Đèn thuỷ ngân: Định nghĩa, ưu điểm và ứng dụng phổ biến hiện nay

Rate this post

Tại Hàn Việt, chúng tôi muốn đảm bảo bạn sẽ có tất cả thông tin cần thiết để đưa ra các lựa chọn thông minh về đèn chiếu sáng. Để giúp bạn điều đó, dưới đây là là bài viết giải thích đèn thủy ngân là gì, cách chúng hoạt động. Và một số thông tin khác để giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất.

Đèn thuỷ ngân là gì?

bong den thuy ngan
Bóng đèn thuỷ ngân

Trên thực tế, đèn hơi thủy ngân hay còn gọi là đèn mercury được coi là loại đèn HID (phóng điện cường độ cao) đầu tiên từng được tạo ra.

Đèn thủy ngân là nguồn sáng có tuổi thọ cao. Thường được sử dụng để chiếu sáng các khu vực rộng lớn như đường phố, phòng tập thể thao hoặc cửa hàng. Các bóng đèn có một ống thạch anh bên trong chứa hơi thủy ngân. Nó được bao bọc bởi một bóng đèn thủy tinh bên ngoài có tác dụng lọc bức xạ tia cực tím có hại.

Mặc dù vậy, cũng như với đèn metal halide, những tiến bộ trong công nghệ chiếu sáng đã bắt đầu loại bỏ đèn hơi thủy ngân. Vì những lựa chọn mới này nhiều lần mang lại ánh sáng lâu hơn, tiết kiệm năng lượng. Và thiết kế thân thiện hơn với môi trường.

Đèn thuỷ ngân hoạt động như thế nào?

hinh anh dong dien hoat dong trong den
Hình ảnh dòng điện hoạt động trong đèn

Đèn sử dụng một ống hồ quang bên trong thường được làm bằng thạch anh nung chảy. Thạch anh nung chảy có khả năng chịu nhiệt lớn mà không bị nứt. Đồng thời nó cũng không bị tan chảy ở nhiệt độ cao. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho ống hồ quang điện để đèn phát sáng.

Ống hồ quang bên trong được bao bọc hoàn toàn bởi bóng đèn bên ngoài. Bóng đèn có thể trong suốt. Hoặc đôi khi được phủ một lớp phốt pho. Nhiệm vụ của bóng đèn là giữ nhiệt bên trong. Và giúp giảm lượng tia cực tím do đèn phát ra. 

Tiếp đó, một dòng điện có hồ quang truyền từ điện cực ở đầu này sang đầu kia của ống hồ quang bên trong. Hồ quang điện này giúp chạy qua khí argon bên trong bóng đèn. 

Ngoài ra, còn có thủy ngân ở dạng giọt lỏng bên trong bóng đèn. Khi dòng điện bắt đầu chạy, bên trong đèn bắt đầu nóng lên. Cuối cùng làm cho các giọt thủy ngân bốc hơi và trộn với khí argon bên trong. Thủy ngân ion hóa và phát ra ánh sáng.

Ưu, nhược điểm của đèn thuỷ ngân là gì?

Cũng giống như với bất kỳ đèn chiếu sáng nào, đèn cao áp thuỷ ngân cũng có những ưu và nhược điểm khi sử dụng. Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét những ưu điểm.

Ưu điểm của đèn thuỷ ngân

  • Hiệu quả năng lượng: Khi so sánh với đèn sợi đốt và đèn huỳnh quang, đèn cao áp thủy ngân sử dụng ít năng lượng hơn. Và có hiệu suất phát sáng lớn hơn.
  • Ánh sáng trắng sáng: Chúng được đánh giá cao về khả năng tạo ra ánh sáng trắng rất sạch. Đặc biệt là khi so sánh với các loại đèn khác.
  • Tuổi thọ dài: Nhìn chung, đèn hơi thủy ngân sẽ kéo dài ít nhất 24.000 giờ. Nhiều đèn còn có thể kéo dài hơn nữa. 

Nhược điểm của đèn thuỷ ngân

chat thuy ngan doc hai
Chất thuỷ ngân độc hại
  • Thời gian khởi động lâu: Đèn cần có thời gian khởi động khá dài, khoảng từ 4-7 phút.
  • Ánh sáng xanh: Do vật liệu được sử dụng để tạo ra ánh sáng nên đôi khi đèn có thể có ánh sáng màu xanh lục rất đặc trưng. Điều này khiến chúng không phải là một lựa chọn tuyệt vời cho các mục đích sử dụng trong nhà. 
  • Các vấn đề về thủy ngân: Giống như đèn metal halide, thực tế là đèn hơi thủy ngân có chứa thủy ngân đã gây ra khá nhiều lo lắng cho người sử dụng. 
  • Bức xạ UV: Một nguyên nhân khác cần quan tâm là đèn hơi thủy ngân phát ra bức xạ UV. Nếu khi sử dụng, bóng đèn bên ngoài bị vỡ. Và ống hồ quang bên trong vẫn tiếp tục phát ra ánh sáng. Thì lượng bức xạ UV có thể gây ra những nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe những người tiếp xúc với nó. Chẳng hạn như gây bỏng mắt và da. Mờ mắt hoặc đau đầu và buồn nôn.

Đèn thuỷ ngân được ứng dụng như thế nào?

den cao ap thuy ngan su dung o cac bai do xe
Đèn cao áp thuỷ ngân sử dụng ở các bãi đỗ xe

Đèn hơi thủy ngân được sử dụng trong các ứng dụng chiếu sáng. Từ chiếu sáng đường phố, bãi đậu xe, cảnh quan đến nhà máy từ những năm 1940. 

Chúng tiết kiệm năng lượng hơn đèn sợi đốt. Và có tuổi thọ cao hơn nhiều. Nhược điểm là chúng không làm nổi bật màu da của con người. Do đó chúng không phải là một sự lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng trong nhà. Tuy nhiên, chúng lại là giải pháp tuyệt vời cho các ứng dụng chiếu sáng cảnh quan.

Địa điểm mua đèn thuỷ ngân chất lượng cao, uy tín tại Hà Nội?

Hãy liên hệ với Hàn Việt ngay lập tức nếu bạn còn có gì thắc mắc về đèn thuỷ ngân. Chúng tôi là một trong những đơn vị phân phối thiết bị chiếu sáng lâu năm. Hàn Việt với những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ tư vấn cho bạn loại đèn nào phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Ngoài ra, ở Hàn Việt, chúng tôi còn có nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng ngoài trời khác nhau. Chẳng hạn như đèn sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn chiếu sáng tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm:

Những mẹo sẽ giúp cải thiện khu vực lắp đặt đèn trang trí ngoài trời

Cách chọn đèn chiếu sáng cảnh quan hiện đại cho ngôi nhà của bạn

Đèn chiếu sáng ngoài trời: Đâu là loại đèn tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.