Khi nào nên áp dụng bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp?

5/5 - (4 bình chọn)

Kết cấu thép sàn 1 lớp được thiết kế kết hợp cùng dầm và cột. Chúng tác động lực lên nhau để dồn trọng lực xuống móng trụ của công trình xây dựng. Nhìn chung kết cấu này được các kỹ sư ứng dụng phổ biến hiện nay. Bởi thiết kế đơn giản nhưng vẫn mang đến hiệu quả cao. 

Để tìm hiểu thêm về chúng cũng như khi nào nên bố trí kết cấu này. Chúng tôi mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Khi nào nên bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp ?

Khi-nao-nen-bo-tri-ket-cau-thep-san-1-lop
Khi nào nên bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp

Để tránh các trường hợp không đáng có xảy ra. Việc lựa chọn số lớp thép luôn phải chính xác. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn kết cấu này. Trong đó, các yếu tố ảnh hưởng nhất bao gồm:

  • Kết cấu công trình
  • Tải trình của công trình 
  • Tính chất đất nền  

Một vài trường hợp phù hợp với kết cấu sàn thép 1 lớp bạn có thể tham khảo như: 

  • Công trình xây dựng có trọng tải nhỏ. Như nhà cấp, gian nhà có 1 tầng,..
  • Công trình mặt sàn bản kê có 4 cạnh
  • Những công trình có thêm sự hỗ trợ chắc chắn từ dầm và tường.

Lưu ý, như đã đề cập ở trên, có rất nhiều yếu tố tác động đến bố trí kết cấu sàn thép. Chính vì vậy, bạn không nên áp dụng tức thì cho trường hợp công trình của mình.

Cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp tiêu chuẩn

Làm thế nào để bố trí kết cấu sàn thép sao cho hợp lý là điều mà nhiều người quan tâm. Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn cho nhiều thiết kế, công trình. Cho tới nay, kết cấu thép sàn 1 lớp được chia theo 2 cách bố trí phổ biến: 

Thép sàn một phương ( thép sàn bản dầm ) 

Khi thực hiện bố trí theo một phương, trọng lực, tải trọng của cả công trình sẽ đổ dồn vuông góc với dầm. Giải thích cho điều này bởi thiết kế chiều dài của các thép sàn không giống nhau. Vì vậy tải trọng của công trình sẽ không truyền được hết đến dầm ngoài mà chỉ truyền theo một phương. 

Thép sàn hai phương ( thép sàn bản kê 4 cạnh )

Cách cách bố trí kết cấu thép sàn hai phương, tỷ lệ chiều rộng cũng như chiều dài bắt buộc bằng hoặc lớn hơn 2. Kết cấu của chúng sẽ hoạt động theo 2 phương và cùng truyền tải trọng đồng đều cho các dầm. Do đó, hình thức này thường được ứng dụng cho các công trình có trọng tải nhỏ hơn 1000kg/m2. 

Khi thiết kế theo hai kiểu bố trí này đều sẽ có ưu điểm riêng và đặc biệt cần chú ý đến nội lực của mặt dầm. Đây là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn sự hiệu quả của mặt sàn. Vì vậy, nên tham khảo với kiến trúc sư kỹ càng để đưa ra phương án xây dựng tốt nhất. 

Cách-bo-tri-ket-cau-thep-san-1-lop-tieu-chuan
Cách bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp tiêu chuẩn

5 lưu ý cần thiết trong quá trình bố trí thép sàn 1 lớp

Trong quá trình thi công cần lưu ý những điểm sau:

Xác định vị trí và hình thức nối của kết cấu thép sàn

Điều này giúp kỹ sư có thể tính toán khả năng chịu trọng tải cho công trình của mình. Từ đó tránh vấn đề phá hủy cấu trúc ban đầu.

Kết hợp bố trí kết cấu thép sàn với dầm

Các kỹ sư cần kết hợp giữa kết cấu thép sàn với phần thiết kế gác mái, lắp đặt hay trang trí. Để tránh tình trạng phải lắp thêm gây ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của tấm thép sàn.

Ket-hop-bo-tri-thep-san-voi-dam
Kết hợp bố trí kết cấu thép sàn 1 lớp với dầm

Không được sử dụng thép rỗng hoặc thép vuông  

Tuyệt đối không được sử dụng thép rỗng hoặc thép vuông để làm tấm sàn thép 1 lớp. Vì bản chất các loại này có khả năng chịu trọng tải kém hơn thép đặc. Trong trường hợp xấu nhất có thể gây nguy hiểm trong quá trình thi công

Bố trí rõ ràng kết cấu thép sàn 1 lớp

Bên cạnh việc bố trí cũng như tính toán lực truyền tải một cách chính xác, các kỹ sư cũng cần kiểm soát các thông số liên quan đến tần số và độ rung trong khi thi công sàn. Ngoài ra, các kiến trúc sư cần loại bỏ sự cộng hưởng giữa kết cấu thép sàn và hoạt động của con người. Điều này nhằm bảo vệ sự an toàn cho cả người và công trình.

Sử dụng thép tiêu chuẩn làm thép sàn

Các loại thép giòn, độ dẻo thấp và có độ cứng cao, khó để cắt khoan. là các loại thép không đủ tiêu chuẩn để sử dụng cho kết cấu thép sàn 1 tấm. Bởi nếu sử dụng chứng, đồng nghĩa không đảm bảo an toàn và sự chắc chắn cho công trình. 

Lời kết 

Như vậy, bài viết này đã cung cấp thêm những thông tin về thép sàn 1 lớp và những lưu ý khi thi công kết cấu sàn thép này như: Lựa chọn thiết kế sàn phù hợp những công trình; phải kết hợp hệ thống dầm, tường chắc chắn; tham khảo đặc điểm mặt bằng tại công trình thi công; lựa chọn một đơn vị, chủ thầu thi công uy tín để đảm bảo chất lượng hoàn thiện công trình. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn. 

Nếu có nhu cầu mua thép xây dựng, thép grating. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7 và hưởng những ưu đãi khi mua hàng nhé!

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 0915 15 3358

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Xem thêm: So sánh vật liệu composite và vật liệu truyền thống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *