Đèn chiếu sáng ngoài trời: Đâu là loại đèn tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?

Rate this post

Trước khi quyết định thiết kế một hệ thống chiếu sáng thì bạn nên lựa chọn một loại đèn phù hợp. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại đèn chiếu sáng ngoài trời những đặc điểm hoạt động độc đáo của riêng nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu loại đèn nào là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

mot so loai den va dac diem cua chung
Một số loại đèn và đặc điểm của chúng

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại đèn chiếu sáng khác nhau. Chúng có thể được phân loại theo đặc điểm cấu tạo và hoạt động thành ba nhóm chính. Đó là đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang và đèn phóng điện cường độ cao (HID). 

Trong đó, đèn HID có thể được nhóm thành ba loại. Là đèn natri cao áp, đèn halogen kim loại và đèn hơi thủy ngân. Ngoài ra còn một loại đèn khác là đèn cảm ứng. Đây là một loại đèn huỳnh quang đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải lưu ý đến một vài đặc điểm của đèn nếu muốn chọn được nguồn sáng hiệu quả. Các đặc điểm ấy bao gồm lumen trên watt, màu sắc, tuổi thọ của đèn…

Đèn sợi đốt

den soi dot la loai den pho bien nhat
Đèn sợi đốt là loại đèn phổ biến nhất

Đèn dây tóc là nguồn sáng được sử dụng phổ biến nhất. Ánh sáng của đèn được tạo ra bởi một dây dẫn hoặc dây tóc. Chúng sẽ được đốt nóng đến phát sáng bởi một dòng điện chạy qua. Do chúng có tuổi thọ ngắn và hiệu suất (lumen trên watt) thấp nên ứng dụng của chúng khá hạn chế. Đèn sợi đốt chủ yếu dùng cho chiếu sáng dân dụng và trang trí. Bên cạnh đó, hiệu quả của đèn thay đổi tùy theo công suất và loại dây tóc. Chúng thường dao động từ 15-25 lumen/watt đối với đèn bảo dưỡng thông thường.

Tuy nhiên, đèn sợi đốt có thể tạo ra ánh sáng ấm được nhiều người ưa thích. Nó thuận tiện hơn các đèn khác vì nó có thể chạy trực tiếp trên dòng điện. Và do đó, đèn không cần chấn lưu. Ngoài ra, đèn dây tóc có sẵn với các kích thước, hình dạng khác nhau. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng tìm được loại đèn phù hợp để tạo thêm điểm nhấn trang trí cho không gian sống.

Đèn chiếu sáng huỳnh quang

den huynh quang rat ly tuong cho van phong va truong hoc
Đèn huỳnh quang rất lý tưởng cho văn phòng và trường học

Đèn tạo ra ánh sáng bằng cách kích hoạt các phốt pho bên trong đèn bằng năng lượng tia cực tím, được tạo ra bởi hồ quang thủy ngân. Do đặc tính của hồ quang khí, cần có chấn lưu để khởi động và vận hành đèn huỳnh quang.

Đèn huỳnh quang có khả năng cải thiện hiệu quả và tuổi thọ cao hơn so với đèn sợi đốt. Hiệu suất của đèn nằm trong khoảng 50-100 lumen/watt. Đặc biệt, với độ sáng bề mặt thấp và khả năng sinh nhiệt khiến chúng trở nên lý tưởng cho những nơi cần sự thoải mái về nhiệt và thị giác. Chẳng hạn như văn phòng và trường học.

Tuy nhiên, chúng vẫn còn một vài nhược điểm đáng kể. Ví dụ như kích thước đèn quá lớn so với lượng ánh sáng chúng tạo ra. Điều này làm cho việc kiểm soát ánh sáng trở nên khó khăn hơn. Việc sử dụng chúng ở các khu vực ngoài trời trở nên tốn kém hơn. Do sản lượng ánh sáng của đèn huỳnh quang thường bị giảm ở nhiệt độ môi trường thấp.

Đèn cảm ứng

den cam ung co nhieu tien ich
Đèn cảm ứng có nhiều tiện ích

Đèn cảm ứng là đèn huỳnh quang không có điện. Chúng được điều khiển bởi dòng điện tần số cao, khoảng 250kHz – 2.65mHz. Và thường được thông qua một máy phát điện bên ngoài. Chúng còn được biết đến với tuổi thọ đặc biệt dài, lên đến 100.000 giờ. Hiệu suất của đèn thường nằm trong khoảng từ 64-88 lumen/watt. Đặc biệt, chúng có khả năng thể hiện màu rất tốt. Đèn cảm ứng thường được dùng trong các ứng dụng mà đèn điện khó tiếp cận. 

Tuy nhiên, chi phí bảo trì là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và lắp đặt chiếu sáng. Chi phí ban đầu của đèn cảm ứng cao hơn so với hệ thống HID hoặc huỳnh quang. Vì vậy, bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. 

Đèn phóng điện cường độ cao (HID) 

Đèn phóng điện cường độ cao bao gồm ba loại chính, đó là:

  • Đèn hơi thủy ngân
  • Đèn halogen kim loại
  • Đèn natri cao áp (HPS).

Ánh sáng được tạo ra từ hệ thống đèn HID thông qua phóng điện hồ quang ở dạng khí sử dụng nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi đèn HID bao gồm một ống hồ quang chứa các phần tử hoặc hỗn hợp các phần tử nhất định. Khi hồ quang được tạo ra giữa các điện cực ở mỗi đầu, chúng sẽ khí hóa và tạo ra bức xạ nhìn thấy được.

Ưu điểm chính của đèn HID là có hiệu quả cao, tuổi thọ dài và kiểm soát ánh sáng tốt. Tuy nhiên, HID cần chấn lưu để điều chỉnh dòng điện và điện áp của bóng đèn. Cũng như hỗ trợ khởi động đèn HPS và halogen. 

Đèn hơi thuỷ ngân (MV)

den hoi thuy ngan co cong suat cao
Đèn hơi thuỷ ngân có công suất cao

Đèn hơi thủy ngân là loại đèn HID đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Chúng đáp ứng được nhu cầu về một loại đèn công suất cao, nhỏ gọn và hiệu quả. Khi lần đầu tiên được phát hành, nhược điểm lớn của loại đèn này là khả năng hiển thị màu sắc kém. Sau đó, màu sắc của đèn được cải thiện thông qua việc tráng phosphor.

Hiệu quả của đèn nằm trong khoảng từ 30-60 lumen/watt. Tuổi thọ khá tốt, trung bình là 24.000 giờ đối với hầu hết các loại đèn có công suất lớn hơn. Tuy nhiên, theo thời gian, sản lượng của đèn sẽ giảm đi rất nhiều. Cũng như các đèn HID khác, đèn hơi thủy ngân không thể khởi động ngay lập tức. Mặc dù vậy, chỉ mất 4-7 phút để đèn đạt được công suất tối đa tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh.

Đèn chiếu sáng natri áp suất cao (HPS)

Nguon sang HPS co dac tinh duy tri quang thong tot nhat trong he thong HID
Nguồn sáng HPS có đặc tính duy trì quang thông tốt nhất trong hệ thống HID

Trong những năm 1970, khi chi phí năng lượng ngày càng tăng, con người chú trọng nhiều hơn đến hiệu quả chiếu sáng thì đèn natri cao áp đã được sử dụng rộng rãi. 

Với hiệu suất ​​80-140 lumen/watt, loại đèn này cung cấp lượng ánh sáng gấp 7 lần đèn sợi đốt. Và gấp khoảng 2 lần đèn thủy ngân và huỳnh quang. Ngoài ra, chúng còn là loại đèn cung cấp tuổi thọ cao với hơn 24.000 giờ. Và có các đặc tính duy trì quang thông tốt nhất trong hệ thống HID. Tuy nhiên, đèn HPS có nhược điểm là là màu ánh sáng hơi vàng và độ hiển thị màu thấp. Do đó, nó chỉ phù hợp chiếu sáng cho nhà kho và ngoài trời.

Đèn halogen kim loại (MH)

Halogen kim loai phu hop cho cac khu vuc thuong mai
Halogen kim loại phù hợp cho các khu vực thương mại

Đèn halogen kim loại có cấu tạo tương tự như đèn thủy ngân. Chúng chỉ khác ở chỗ đèn MH được bổ sung thêm nhiều phần tử kim loại khác trong ống hồ quang. Những lợi ích chính của sự thay đổi này là tăng hiệu quả lên 60-100 lumen/watt. Đồng thời, cải thiện độ hiển thị màu sắc để phù hợp chiếu sáng các khu vực thương mại.

Một nhược điểm của đèn halogen kim loại là tuổi thọ chỉ khoảng 7.500-20.000 giờ. Khá ngắn so với đèn thủy ngân và đèn natri cao áp. Thời gian khởi động của đèn halogen kim loại gần giống đèn thủy ngân. Tuy nhiên, việc khởi động lại đèn MH sau khi tắt khá tốn thời gian. Chúng dao động từ 4-12 phút tùy thuộc vào thời gian cần thiết để đèn nguội.

Địa điểm mua đèn chiếu sáng ngoài trời chất lượng cao tại Hà Nội

Nếu bạn muốn lựa chọn thiết bị chiếu sáng chất lượng cao, hãy tìm đến Hàn Việt. Hàn Việt là đơn vị phân phối thiết bị chiếu sáng có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi có thể tư vấn cho bạn những loại đèn nào phù hợp với nhu cầu của bạn. Và cố gắng tạo ra một hệ thống hiệu quả trong khả năng tài chính của bạn.

Ngoài ra, ở Hàn Việt, chúng tôi còn có nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng ngoài trời khác nhau. Chẳng hạn như đèn chiếu sáng sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn chiếu sáng ngoài trời tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm:

Đèn cao áp HPS: Lịch sử hình thành và phát triển của chúng như thế nào?

Những mẹo sẽ giúp cải thiện khu vực lắp đặt đèn trang trí ngoài trời

Cách chọn đèn chiếu sáng cảnh quan hiện đại cho ngôi nhà của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.