Đèn pha led nhấp nháy: Nguyên nhân chính và giải pháp tốt nhất

Rate this post

Nhấp nháy là một vấn đề phổ biến ở đèn led pha. Và nó cũng có thể được giải quyết nhanh chóng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Chẳng hạn như trình điều khiển đèn led không tốt, bộ điều chỉnh độ sáng không tương thích, bóng đèn chất lượng thấp. Hoặc một lý do đơn giản như hệ thống dây điện lỏng lẻo. 

Trước khi đi đến nguyên nhân của hiện tượng nhấp nháy, chúng tôi sẽ cho bạn biết về kiến thức khoa học đằng sau hiện tượng nhấp nháy. Thế nào là nhấp nháy? Nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn không? Nó có làm giảm tuổi thọ của bóng đèn pha led không? Hoặc bạn có nên lo lắng về bóng đèn phát nổ?

Hiện tượng nhấp nháy là gì?

hien tuong nhap nhay o den led pha
Hiện tượng nhấp nháy ở đèn led pha

Hiện tượng nhấp nháy là sự nhấp nháy nhanh chóng của đèn do dao động nhiễu của nguồn điện đến. Những dao động nhanh này có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở những người tiếp xúc với chúng. Hơn nữa, ánh sáng nhấp nháy không bao giờ có thể chiếu sáng chính xác một khu vực.

Thông thường, đèn led pha bao gồm các thành phần điện nhạy cảm với nguồn điện đầu vào mà chúng nhận được. Một chút xáo trộn trong điện áp. Hay dòng điện đầu vào sẽ khiến đèn nhấp nháy. 

Các loại nhấp nháy phổ biến ở đèn pha chiếu sáng

Hiện nay, có hai loại nhấp nháy phổ biến. Đó là:

  • Nhấp nháy có thể nhìn thấy
  • Nhấp nháy vô hình 

Ánh sáng nhấp nháy có thể nhìn thấy, như tên gọi, chúng có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt. Khi tần số hơn 100Hz, thì bạn có thể nhìn thấy hiện tượng nhấp nháy. Tuy nhiên, nhiều người quá mẫn cảm với ánh sáng nhấp nháy. Và dễ bị co giật động kinh ngắn hạn giữa các tần số từ 3-70Hz. Bên cạnh, các vấn đề sức khỏe lâu dài được tìm thấy ở những người tiếp xúc với dải tần 15-20Hz.

Mặt khác, mắt thường không phát hiện được hiện tượng nhấp nháy vô hình. Nhưng nó vẫn gây ra các vấn đề nhỏ về sức khỏe. Như nhức đầu, chóng mặt, đau nửa đầu, buồn nôn…

Nhấp nháy có gây hại cho đèn pha led ngoài trời không?

Câu trả lời là có. Nếu xảy ra hiện tượng nhấp nháy do nguồn điện tăng vọt. Và điện áp cao đột ngột, thì đèn led pha của bạn sẽ phát nổ. Hệ thống dây điện lỏng lẻo là một lý do phổ biến khác khiến bóng đèn nhấp nháy.

Nguyên nhân dẫn chính dẫn đến hiện tượng nhấp nháy đèn pha led ngoài trời?

Biến động điện áp

Sự dao động điện áp có thể xảy ra. Nếu có một nguồn điện áp đầu vào không nhất quán và bị rối loạn. Hơn nữa, điện áp có thể dao động. Đặc biệt, khi một số thiết bị điện tử cần tải nặng để khởi động như điều hoà, máy giặt…Được bật trong cùng một hệ thống điện. Chính sự quá tải đột ngột này sẽ khiến các đèn led pha trong nhà bạn bị nhấp nháy.

Loại nhấp nháy này sẽ chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn. Và không liên tục vì điện áp có xu hướng ổn định sau một vài giây. Nếu bạn nhận thấy hiện tượng nhấp nháy xảy ra ở các thời điểm khác nhau trong ngày trong một khoảng thời gian ngắn. Thì đây có thể là nguyên nhân.

Trình điều khiển led kém

Mỗi đèn pha led ngoài trời được kết nối với một trình điều khiển. Nó có thể được lắp đặt bên trong hoặc bên ngoài. Nhiệm vụ chính của nó là điều chỉnh dòng điện. Hay điện áp qua mạch đèn led. Nguồn điện đầu vào có thể bị xáo trộn bởi sự dao động nhiệt bên trong mạch. Làm cho dòng điện dao động. 

Ngoài ra, trình điều khiển còn hoạt động như một máy biến áp. Bằng cách giảm điện áp cao để phù hợp với yêu cầu của đèn led. Nếu trình điều khiển hoạt động không tốt, thì sẽ không có sự điều chỉnh dòng điện trong mạch. Điều này sẽ khiến đèn led pha của bạn nhấp nháy. Trên thực tế, trình điều khiển không tốt sẽ gây hỏng bóng đèn. Và làm giảm tuổi thọ của chúng. Thậm chí còn gây ra nguy cơ cháy nổ vì tích tụ nhiệt cao. 

Độ mờ

Sự nhấp nháy sẽ khuếch đại khi hiệu ứng làm mờ diễn ra. Khoảng thời gian giữa trạng thái bật – tắt mở rộng. Gây ra hiện tượng nhấp nháy có thể nhìn thấy. Và khi bạn làm mờ đèn hơn nữa thì khoảng thời gian này sẽ tăng lên. Khiến đèn nhấp nháy nhiều hơn. Do đó, độ mờ là một nguyên nhân gây ra nhấp nháy trong đèn LED.

Kết nối dây điện lỏng lẻo

ket noi day dien long leo la mot ly do khien den pha ngoai troi nhap nhay
Kết nối dây điện lỏng lẻo là một lý do khiến đèn pha ngoài trời nhấp nháy

Hệ thống dây điện lỏng lẻo là nguyên nhân khá dễ gặp. Nếu kết nối không tốt hoặc dây bị lỗi thì dòng điện sẽ bị gián đoạn. Gây ra hiện tượng nhấp nháy. Kết nối kém và bị lỗi có thể xảy ra sau một thời gian sử dụng. Do sự xuống cấp của dây điện. Hoặc nó có thể xảy ra nếu bóng đèn không được kết nối chính xác ngay từ đầu.

Chất lượng bóng đèn kém

Đôi khi nguyên nhân gây ra nhấp nháy là do chất lượng của đèn led pha. Một bóng đèn led chất lượng kém sẽ bị nhấp nháy ngay sau khi cài đặt. Vì vậy, hãy chọn thiết bị đèn led từ các nhà sản xuất uy tín.

Các giải pháp khắc phục tốt nhất cho đèn pha led nhấp nháy

Chọn trình điều khiển led chất lượng cao

Trình điều khiển sẽ điều chỉnh dòng điện không đổi trong mạch led của bạn bằng cách thay đổi điện áp. Do đó làm giảm hiện tượng nhấp nháy ở mức độ lớn. Tuy nhiên, nếu bóng đèn led của bạn không tương thích với trình điều khiển. Thì nó sẽ không hoạt động. Vì vậy hãy kiểm tra xem trình điều khiển của bạn có hoạt động tốt không. Hoặc nó có tương thích với đèn led hay không.

Sử dụng trình điều khiển tần số cao (HF)

Các nhà sản xuất đang cố gắng tạo ra các bộ điều chỉnh độ sáng tốt hơn. Với chu kỳ tần số cao. Với tần số cao, mắt người sẽ không phát hiện bất kỳ nhấp nháy nào. Ngay cả khi đèn đã được làm mờ. Cài đặt trình điều khiển HF có thể giảm đáng kể khoảng thời gian giữa các chu kỳ bật – tắt. Do đó ít gây nhấp nháy hơn.

Thay thế tụ điện kém

Thông thường, đèn led pha được kết nối với một tụ điện điều khiển dòng điện. Tụ điện không tốt sẽ gây ra tổn thất điện năng. Tích tụ nhiệt, không ổn định và giảm hiệu suất. Một yếu tố khác là “bộ dao động tích thoát” bên trong tụ điện. Khiến nó dao động giữa các trạng thái bật – tắt. Khi đó, trong đèn led xảy ra hiện tượng nhấp nháy.

Sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng led tương thích

ban nen su dung bong den led co do tuong thich voi den pha chieu sang
Bạn nên sử dụng bóng đèn led có độ tương thích với đèn pha chiếu sáng

Đôi khi, việc thay thế bóng đèn cũ bằng bóng mới, sẽ khiến bạn phải đối mặt với tình trạng nhấp nháy. Nguyên nhân có thể là do công tắc điều chỉnh độ sáng cũ không tương thích với bóng đèn mới của bạn. 

Chúng tôi khuyên bạn nên đọc dán nhãn trước khi mua. Bạn sẽ thấy bộ điều chỉnh độ sáng có xếp hạng công suất khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​của thợ điện chuyên nghiệp. Để bạn xác định được chính xác khả năng tương thích của bộ điều chỉnh độ sáng.

Kiểm tra dây điện lỏng và kết nối kém

Hãy tắt nguồn điện chính và kiểm tra tất cả các kết nối bên trong đèn. Đồng thời, bạn cũng có thể làm sạch bên trong đèn. Để cải thiện hoạt động hơn nữa. Trong trường hợp khác, bạn có thể kiểm tra bằng cách lắp bóng đèn vào một kết nối khác. Nếu hiện tượng nhấp nháy dừng lại, thì nguyên nhân là do kết nối lỏng lẻo.

Điều chỉnh điện áp

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng cầu dao riêng cho các thiết bị nặng như tủ lạnh, điều hòa…Vì những thiết bị điện tử này cần điện áp cao. Đặc biệt là cho quá trình khởi động. Khi đó chúng sẽ hút điện. Và gây ra sụt áp bên trong mạch điện.

Thay thế bóng đèn

Nếu bóng đèn của bạn vẫn nhấp nháy sau khi kiểm tra tất cả các kết nối. Thì chúng cần được thay thế ngay lập tức. 

Địa điểm mua đèn pha led ngoài trời chất lượng, uy tín ở Hà Nội

Hàn Việt là một trong những đơn vị sản xuất đèn pha chiếu sáng. Chúng tôi có những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp bạn tìm được loại đèn phù hợp nhất. 

Ngoài ra, ở Hàn Việt, chúng tôi còn có nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng ngoài trời khác nhau. Chẳng hạn như đèn sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn pha ngoài trời tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm:

Những mẹo sẽ giúp cải thiện khu vực lắp đặt đèn trang trí ngoài trời

Cách chọn đèn chiếu sáng cảnh quan hiện đại cho ngôi nhà của bạn

Đèn chiếu sáng ngoài trời: Đâu là loại đèn tốt nhất mà bạn nên lựa chọn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.