Nắp đậy hố ga có phải phải pháp thoát nước tốt nhất?

Bài viết này giới thiệu các tiêu chuẩn chịu lực khác nhau của nắp đậy hố ga. Việc lắp đặt nắp hố ga cần lựa chọn các loại và cấp độ nắp phù hợp theo các vị trí lắp đặt khác nhau. Các vị trí lắp đặt khác nhau có thể được chia thành các loại cấp độ khu vực khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Tình hình thoát nước và xử lý nước thải ở Việt Nam hiện nay

Thoát nước và xử lý nước thải, vệ sinh môi trường là những việc quan trọng trong xây dựng và quản lý đô thị. Nhằm giảm thiểu những mặt tiêu cực do chất thải phát sinh từ con người, cũng như là các quá trình tự nhiên (mưa, bão, hạn hán…), góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Đối với các khu đô thị, điểm dân cư mới, chất lượng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, trong đó có thoát nước mưa, nước thải, góp phần quyết định tính hấp dẫn đối với khách hàng, cũng như sự phát triển bền vững của khu đô thị đó về lâu dài. 

Ở Việt Nam, cho đến nay, ở hầu hết các đô thị, hệ thống thoát nước chung đang được sử dụng cho tất cả các loại nước thải và nước mưa. Tuy nhiên, tình trạng yếu kém trong quản lý rác thải và bùn cặn cũng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thoát nước. 

Các nguyên nhân gây ngập lụt từ nước mưa, nước thải ở các đô thị Việt Nam thường là: 

  • Hệ thống thoát nước chưa được xây dựng đầy đủ, thiết kế ban đầu không phù hợp.
  • Cống thoát nước bị tắc, bồi lắng.
  • Công trình thoát nước bị hư hại.

Giải pháp thoát nước tốt nhất cho các công trình khác nhau

Các hệ thống thoát nước truyền thống thường được thiết kế để vận chuyển nước mưa ra khỏi nơi phát sinh càng nhanh càng tốt. Trong các hệ thống này, chi phí cho xây dựng và vận hành, bảo dưỡng các đường cống thoát nước thường rất lớn. Trong khi công suất của chúng lại chỉ có giới hạn và không dễ nâng cấp. Trên thực tế, thường rất khó xử lý được nước mưa ở cuối đường ống, bởi sự thay đổi nhanh chóng của lưu lượng cũng như nồng độ chất bẩn. Vì vậy cần có những giải pháp để khắc phục tình trạng đó.

Thoát nước bề mặt

phuong phap thoat nuoc be mat
Phương pháp thoát nước bề mặt

Gần đây, người ta đã nghiên cứu và áp dụng các giải pháp kỹ thuật thay thế. Đó chính là thoát nước bề mặt bền vững (SUDS). Với việc kiểm soát tối đa những khu vực tiêu thoát nước trực tiếp, lưu giữ nước tại chỗ và cho thấm xuống đất, đồng thời kiểm soát ô nhiễm. Cách tiếp cận của thoát nước mưa bền vững SUDS là thoát chậm, không phải thoát nhanh, để tránh lượng mưa tập trung lớn trong thời gian ngắn.

Sử dụng nắp đậy hố ga

Nắp đậy hố ga dạng nắp tròn
Nắp hố ga bằng gang dạng nắp tròn

Một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay để thoát nước là sử dụng nắp hố ga. Sản phẩm đảm bảo thoát nước tốt cho những ngày mưa lũ, tránh tình trạng tắc nghẽn cống thoát nước, an toàn cho xe qua lại. 

Ngoài khả năng thoát nước tốt, nắp đậy hố ga có rất nhiều công dụng khác nhau, có thể kể đến như:

  • Giúp dễ dàng vệ sinh hố ga, nạo vét rác thải.
  • Bảo đảm an toàn cho người đi đường khi trời mưa lũ, tránh bị rơi xuống cống.
  • Chống mùi hôi thối từ nước thải bốc lên làm ô nhiễm môi trường.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho người và phương tiện đi lại không bị vấp do mặt nắp phẳng. 

>> Mua nắp đậy hố ga Composite

Các tiêu chuẩn chịu lực của nắp đậy hố ga 

Nắp đậy hố ga A15

nap A15
Nắp A15

Nắp hố ga A15 có khả năng chịu tải 1.5 tấn. Thích hợp cho người đi bộ và đi xe đạp. Nắp hố ga A15 cung cấp các mẫu tùy chỉnh và nhiều màu sắc hoàn thiện, dễ dàng lắp đặt và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, đặc điểm của vật liệu composite là tránh được hiện tượng chói mắt do ánh sáng mạnh.

So với các loại nắp hố ga gang, xi măng thì nắp hố ga composite có trọng lượng nhẹ hơn. Dễ dàng xây dựng và bảo trì, đồng thời giảm đáng kể chi phí vận chuyển. Rất thích hợp cho việc lắp đặt nắp hố ga trong vườn nhà. Và dễ dàng di chuyển bởi một người mà không cần sự trợ giúp của người khác.

Đồng thời, nắp hố còn áp dụng hệ thống khóa chống trộm, chống lún, chống thấm và giảm tiếng ồn. Điều này làm cho nắp composite trở nên có ích hơn. Nó cũng tránh được các khuyết điểm của các loại nắp hố ga truyền thống khác như không thể khóa, không thể chống thấm và chống ồn. So với các loại nắp đậy khác, nắp composite có ưu điểm về độ bền kéo, khả năng uốn cong và hiệu suất thiết kế linh hoạt. 

>> Xem thêm: So sánh vật liệu composite và vật liệu truyền thống

Nắp đậy hố ga B125

nap B125
Nắp B125

Nắp hố ga B125 tải trọng 12.5 tấn. Thích hợp dùng cho vỉa hè, người đi bộ, bãi đậu xe và các khu vực khác. Khác với nắp hố ga gang chắn sóng điện từ, nắp hố ga composite có khả năng truyền sóng tốt, tín hiệu thông tin liên lạc của hố ga có thể truyền trực tiếp đến trạm phát mặt đất thông qua nắp composite. 

Nắp hố ga C250

nap C250
Nắp C250

Nắp hố ga C250 có thể đã chịu trọng lượng 25 tấn. Thích hợp cho các nắp cống thoát nước thải bên đường. Khoảng cách tối đa từ vị trí các mương đến lòng đường là 0.5 mét, khoảng cách đến vỉa hè tối đa là 0.2 mét. Phù hợp với các khu dân cư, đường phố, ngõ hẻm, khu vực chỉ có xe nhẹ và xe nhỏ.

Trong các ngành công nghiệp dầu khí như cây xăng, bạn nên sử dụng nắp hố ga composite vì chúng có khả năng chống tĩnh điện rất tốt. Loại bỏ các nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn do tĩnh điện trong khu vực sử dụng sản phẩm.

Nắp hố ga D400

nap D400
Nắp D400

Nắp hố ga D400 có thể chịu trọng lượng 40 tấn. Nó phù hợp cho làn đường lái xe, khu vực đậu xe của đường. Hay ở các tuyến đường huyết mạch đô thị, đường cao tốc và các khu vực khác.

Vỏ và khung D400 có thiết kế khớp nối. Chúng được thiết kế để nâng cao sự thuận tiện và an toàn cho người lao động thường xuyên vào cơ sở hạ tầng ngầm. Nắp hố ga khớp nối có thể mở 120 độ và 180 độ. Nắp 180 độ hoàn toàn tránh được khả năng người vận hành đóng nắp hố ga khi làm việc trong hố. Khi lắp đặt hoặc bảo trì, nhân viên không phải chịu công sức di chuyển và mở nắp.

Nắp hố ga E600

nap E600
Nắp E600

Nắp hố ga E600 có thể chịu trọng lượng 60 tấn, và có thể chịu tải trọng đặc biệt nặng. Chúng thích hợp cho điểm vận chuyển hàng hóa, bến tàu…Gần đây, “chất hấp thụ năng lượng sóng UV” được đưa vào thiết kế của nắp hố ga composite. Nó giúp cải thiện khả năng chống tia cực tím của sản phẩm. Nâng cao hiệu quả chống lão hóa, kéo dài thời gian phai màu và tuổi thọ của nắp.

Nắp hố ga F900

nap F900
Nắp F900

Nắp hố ga F900 có thể chịu trọng lượng 90 tấn, đây là tiêu chuẩn tải trọng tối đa của tiêu chuẩn tham chiếu hiện hành, phù hợp với đường băng. Nắp hố ga composite được đúc cấu trúc sợi thủy tinh. Rất chắc chắn và bền, chịu nén tốt hơn, và khả năng chịu tải thí nghiệm tối đa là 90 tấn. 

Tại sao bạn nên mua nắp đậy hố ga tại Hàn Việt? 

Đối với các dự án, chúng tôi mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và chất lượng. Tất cả các loại nắp đậy hố ga của Hàn Việt đều hỗ trợ tùy chỉnh hình dáng, khả năng chịu lực và kích thước. Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Dựa vào đây, bạn có thể biết cách lựa chọn nắp cống, hố ga phù hợp với mình. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được giải pháp tốt nhất.

Liên hệ mua nắp hố ga tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 0915 15 3358

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm: Cách chọn đúng loại nắp hố ga cho dự án của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *