Cấu tạo vật liệu composite? Ứng dụng vật liệu composite trong thực tế

5/5 - (1 bình chọn)

Composite là một loại nhựa có những đặc tính hơn hẳn các loại nhựa khác. Các loại nhựa thông thường có tính đàn hồi không cao. Chỉ chịu được tác động vật lý ở mức rất thấp. Trong khi đó, vật liệu nhựa composite nổi trội bởi sự cứng cáp và không thiếu tính đàn hồi. Vậy vật liệu này được tạo ra bởi những chất liệu nào. Để có những đặc tính áp đảo các loại nhựa thông thường như vậy? Có thể ứng dụng vật liệu composite trong những lĩnh vực nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Hàn Việt giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Thành phần của vật liệu composite

Composite thực chất là một loại nhựa tổng hợp. Nhưng vì được tạo nên bởi rất nhiều các vật liệu khác nhau. Nên nó khác hẳn các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay.  

Vật liệu composite thường gồm hai thành phần chính: Vật liệu nền và vật liệu gia cường.

  • Vật liệu nền (còn gọi là pha nhựa) có chức năng đảm bảo sự liên kết cho các thành phần cốt bên trong composite. Nhằm tạo ra tính nguyên khối và thống nhất. Vật liệu nền bao gồm polymer (polyester, PE, PP, PVC, Epoxy, cao su…); kim loại; ceramic (xi măng…).
  • Vật liệu gia cường (phần cốt): giúp composite có các đặc điểm cơ lý tính cần thiết. Có hai kiểu vật liệu cốt chủ yếu là dạng cốt sợi (ngắn hoặc dài) và dạng cốt hạt. Vật liệu gia cường gồm các loại sợi (thủy tinh, cellulose, carbon, acramic…); hạt (hạt kim loại, hạt đất sét, bột gỗ, bột đá…); hoặc các hình dạng đặc biệt khác.

2. Ứng dụng vật liệu composite hiện nay 

Với những tính năng nổi trội, vật liệu composite được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nó làm thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt là trong việc ứng dụng vào sản xuất các đồ gia dụng nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt thường ngày. Vật liệu composite cũng đang thay thế dần hầu hết các loại vật liệu truyền thống: kim loại; gỗ; gốm sứ và tạo nên sự thay đổi lớn trong công nghiệp sản xuất….. Với yêu cầu về độ tinh xảo ngày càng cao cùng sự phát triển của công nghệ. Chắc chắn composite là vật liệu có thể đáp ứng được hầu hết các tiêu chí, tạo nên những sản phẩm ưng ý nhất.

Ứng dụng trong ngành y tế

Đối với ngành nghề đặc thù cần cung ứng nhiều sản phẩm như y tế. Người ta sử dụng vật liệu composite để tiết kiệm chi phí, chúng có độ bền cao, có khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn cao. Sản phẩm trong ngành y tế có sử dụng vật liệu composite có thể kể đến là các bồn để chứa hóa chất (thay thế hoàn toàn các chai thủy tinh dễ vỡ và giá cả cao hơn).

Ứng dụng trong ngành sản xuất và chế tạo ô tô, xe máy

Ứng dụng vật liệu composite thường thấy ở vỏ xe, khung xe, thùng xe… Với đặc tính vượt trội là đảm bảo an toàn và tăng tính thẩm mỹ cho xe. Ngoài ra, các loại phụ tùng này khi được chế tạo bằng vật liệu composite. Sẽ có giá thành rẻ hơn, dễ thay thế khi bị vỡ và còn giảm được khối lượng xe, giúp người dùng di chuyển được nhanh hơn.

Ứng dụng trong ngành chế tạo tàu thuyền

Vật liệu composite được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực này để chế tạo các bộ phận như: thùng tàu; mái che; mũi tàu; khung tàu; cano… Sản phẩm làm từ vật liệu SMC composite có độ bền và tính thẩm mĩ cao. Ngoài ra, composite còn có tác dụng giảm tải trọng của tàu thuyền (tăng sức chứa hàng hóa).

Ứng dụng trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ

Ít ai biết rằng, có đến 60% bộ phận của thiết bị máy bay, tàu vũ trụ được làm nên từ loại vật liệu này. Cụ thể, vật liệu SMC composite thường được dùng để chế tạo những bộ phận như: Bộ khung máy bay; thân máy; cánh,… Vật liệu SMC composite được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực hàng không. Bởi tính bền, chịu được áp lực cao, nhẹ và khó bị biến dạng.

Ứng dụng trong đời sống

Có thể nhiều người không để ý, nhưng có rất nhiều vật dụng gần gũi trong gia đình được tạo ra từ vật liệu composite. Do có thể chỉnh sửa được đặc tính của chúng theo như mục đích được tạo ra, nên vật liệu SMC composite có tính ứng dụng rất cao. Các sản phẩm làm từ vật liệu SMC composite có thường rẻ, dễ thay thế, chịu được trong nhiều môi trường khắc nghiệt, có thể kể đến như là: điều hòa, máy tính, tủ lạnh,…

3. Các sản phẩm composite được cung cấp bởi Hàn Việt Group 

Nắp hố ga Composite

Sản phẩm được làm từ vật liệu composite do công ty Hàn Việt nghiên cứu, sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất. Hoàn toàn phù hợp và thay thế được sản phẩm tương tự bằng gang hay thép với nhiều ưu điểm vượt trội.

Song chắn rác

Hiện nay các sản phẩm song chắn rác bằng chất liệu composite được sử dụng rất phổ biến.  Đặc biệt là tại các khu đô thị, giúp việc thoát nước và ngăn chặn rác thải xuống sông, hồ,…. 

Hàn Việt Group là đơn vị chuyên sản xuất các loại nắp hố ga, song chắn rác composite chất lượng cao. Đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng. Được sản xuất theo công nghệ tiên tiến mới nhất. Sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng được các yêu cầu khó tính nhất từ khách hàng về chất lượng, mẫu mã, giá thành.

Để mua các sản phẩm có ứng dụng của vật liệu composite uy tín, chính hãng. Nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 0915 15 3358

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *