Bật mí cách lắp đặt song thoát nước cho sân vườn hiện nay

Hệ thống thoát nước cho phép loại bỏ hiệu quả các chất lỏng trên bề mặt. Việc lắp đặt song thoát nước cho nhiều nơi giúp tạo rào cản ngăn mùi và các chất độc hại. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách lắp đặt hệ thống thoát nước hiệu quả.

Lắp đặt hệ thống thoát nước để giải quyết các vấn đề thực tế

he thong thoat nuoc san vuon
Hệ thống thoát nước sân vườn

Trong cuộc sống hàng ngày, trên vỉa hè thường được lắp đặt hệ thống rãnh thoát nước để đáp ứng nhu cầu thoát nước vào những ngày mưa. Tuy nhiên, sau một thời gian, bụi, lá rụng và một số rác nhân tạo trên đường sẽ trôi vào cống hoặc lọt qua nắp cống. Nhiều rác thải sẽ ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải, thậm chí gây ô nhiễm nguồn nước. 

Theo thời gian, rãnh không được làm sạch bị tắc nghẽn. Dẫn đến việc không thể thoát nước vào những ngày mưa và dẫn đến ngập úng ở khu vực đường. Bên cạnh đó, do kích thước của cống thoát nước mà nó dễ trở thành nơi cư trú của chuột và các loài gây hại khác. 

Lắp đặt song thoát nước như nào cho hiệu quả?

Song thoát nước mưa được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Đặc biệt trong thời tiết mưa, để giúp ngăn ngừa sự tích tụ của nước trên đường.

Song thoát nước mưa là vật dụng cần thiết trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Nó có thể đóng vai trò thoát nước tốt trên nhiều tuyến đường cao tốc và đường đô thị. Để đảm bảo việc sử dụng hiệu quả, cần hết sức lưu ý đến chất lượng lắp đặt. Lựa chọn kích thước phù hợp, dễ đóng mở, an toàn, chắc chắn, không trơn trượt, hình thức sạch đẹp.

Đào rãnh móng

Trước khi lắp đặt, cần xác định độ cao lắp đặt rãnh thoát nước. Kích thước của rãnh đế và bê tông hai bên rãnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chịu lực. Trước tiên, cần lấy tâm rãnh thoát nước làm chuẩn, xác định bề rộng tâm của đáy rãnh rồi đánh dấu để đào.

Kích thước không gian cần được xác định phù hợp với yêu cầu chịu tải của hệ thống thoát nước và loại bê tông. Tham khảo bảng dưới đây.

 

Rãnh thoát nước cấp chịu lực Lớp bê tông Nền móng (H) mm Cánh trái (S) mm Cánh phải (S) mm
A15 C12 / C15 100 100 100
A15 C25 / C30 80 80 80
B125 C25 / C30 100 100 100
C250 C25 / C30 150 150 150
D400 C25 / C30 300 300 300
E600 C25 / C30 250 250 250
F900 C25 / C30 250-300 250-300 250-300

Tưới nước cho chân máng

Đổ bê tông xuống đáy theo mức chịu lực trong bảng trên là yêu cầu thiết kế cần thiết. Chẳng hạn như thân rãnh với yêu cầu chịu lực của E600-F900. Phần móng bắt buộc phải đặt kết cấu lưới thép 8mm (15X15cm) để gia cố. Dùng bê tông xi măng đổ xuống chân máng để đạt yêu cầu của lớp chịu lực. Móng đáy rãnh nên làm dốc để dẫn dòng nước nhỏ theo yêu cầu thiết kế. Độ dốc dẫn dòng từ cao xuống thấp hướng vào cửa thoát nước của hệ thống (như lối vào của hệ thống thoát nước).

Đặt thân mương

Kỹ thuật viên xác định đường cơ sở của mương thoát nước theo kế hoạch. Tiếp đó hướng dẫn và thực hiện đo đạc tại chỗ để đảm bảo kích thước của nắp mương thoát nước phù hợp với quy mô công trường.

Xác định đường tâm, kéo đường để đánh dấu cài đặt. Do bê tông đổ ở đáy đế đã đông kết nên bạn cần chuẩn bị một ít bê tông có độ ẩm tốt. Đổ xuống đáy mương thoát nước sao cho đáy thân mương và bê tông trên mặt đất được kết nối liền mạch. Và sau khi làm sạch các rãnh thoát nước, chúng được kết nối, và các mối nối được phủ keo lên kết cấu để chống rò rỉ.

Lựa chọn song thoát nước

Nên lựa chọn nắp mương có các đường chống trượt trên bề mặt để người đi bộ không bị trượt khi đi qua. Đường kính trong của nắp được chọn phải lớn hơn hoặc bằng kích thước hố dự phòng. Nếu không, khả năng chịu lực sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Tuy nhiên bạn cần phải đặt nền xi măng trước, sau đó mới lắp đặt tấm che nắng mưa. Kích thước và mô hình của tấm che mương phải được lựa chọn theo chiều rộng hố. Nó sẽ giúp tránh sự cố lộ ra. Bạn không nên mắc sai lầm khi lựa chọn mặt chịu lực của nắp rãnh. Và các mặt chịu lực phải được đặt ở trên rãnh.

cach lap dat song chan rac chinh xac
Cách lắp đặt song thoát nước chính xác

Căn cứ vào độ dày của song thoát nước mưa thì mặt trên của song phải thấp hơn mặt đường xung quanh 3cm. Độ cao mặt trên của gạch làm rãnh nước cần được xác định rõ. Trong quá trình lắp đặt, bề mặt khớp nối và nền bê tông phải khít, không có chỗ treo. Nếu không sẽ bị trục lăn đè nát trong quá trình thi công và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Đặc biệt, khi lắp đặt nắp hố ga trên mặt đường nhựa, bạn phải chú ý tránh để máy móc thi công trực tiếp đè lên khung. 

Lắp đặt giếng thu nước và lỗ kiểm soát

Khi đường thoát nước quá dài, cần lắp đặt giếng thu ở đoạn giữa. Nó có tác dụng đấu nối trực tiếp với đường ống thoát nước của thành phố. Cứ 10-20m lắp đặt một giếng thu và lắp một lỗ kiểm tra có thể mở được và nạo vét khi cống bị tắc.

Khi giếng thu được vận chuyển về phía rãnh thoát nước. Tốt nhất nên chất thành đống cố định, thuận tiện cho việc lắp đặt và không dễ thất thoát. Sau khi hoàn thành rãnh thoát nước, nhân viên thi công lắp đặt có trách nhiệm kiểm tra. Vị trí cần lắp đặt nắp mương được vệ sinh cẩn thận. Đồng thời đảm bảo việc lắp đặt nắp thoát nước được cân bằng lực và không bị trơn trượt..

Đặt song thoát nước

Trước khi lắp tấm song phải dọn sạch rác trong rãnh thoát nước. Để thân mương không bị ép vào mặt tường sau khi đổ bê tông, nên đặt tấm đậy mương để đỡ thân mương. Tránh trường hợp nắp không thể lắp đặt hoặc ảnh hưởng đến hình thức sau khi được ép lại.

Đổ bê tông hai bên rãnh

quy trinh do be tong hai ben ranh
Quy trình đổ bê tông hai bên rãnh thoát nước

Khi đổ bê tông hai mặt, trước hết phải bảo vệ song thoát nước. Việc này để tránh cặn xi măng làm bít lỗ nước của song chắn hoặc rơi xuống rãnh đã hoàn thành. Theo khả năng chịu lực, mắt lưới thép có thể được đặt ở cả hai đầu. Sau đó đổ bê tông vào để đảm bảo cường độ của nó. Tuy nhiên, nó không thể vượt quá chiều cao đã đặt ra trước đó trong quá trình đổ.

Công đoạn này có cần thiết hay không còn tùy thuộc vào môi trường chúng ta sử dụng. Bạn cần chú ý đá lát cao hơn cống thoát nước 2-3mm. Phải có lớp vữa xi măng đủ dày dưới mặt lát để không bị lỏng lẻo, đá lát phải ngay ngắn, sát cống thoát nước. Nhằm đảm bảo chất lượng và vẻ đẹp tổng thể.

Kiểm tra cống sạch sẽ

Sau khi hệ thống thoát nước được lắp đặt, đầu tiên phải tháo nắp mương thoát nước và nắp giếng kiểm tra. Phải làm sạch cẩn thận các cặn bẩn trong mương thoát nước. Sau khi xác nhận rằng thân rãnh thông thoáng, hãy lắp song thoát nước lại và gắn chặt bằng vít. Sử dụng bu lông đặc biệt để kết nối và cố định thân mương thoát nước. Khi đó, hệ thống thoát nước có thể được đưa vào sử dụng sau khi mọi thứ bình thường.

Bảo dưỡng cống rãnh

Hệ thống thoát nước cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên. Việc này giúp duy trì các chức năng lưu trữ nước tốt.

Những điều bạn cần làm để kiểm tra hệ thống thoát nước

  • Kiểm tra xem các vít của song có bị lỏng không và nó có bị hư hỏng gì không.
  • Mở lỗ kiểm tra, làm sạch cặn bẩn trong hố. Và kiểm tra xem đầu ra nước có bị chặn hay không.
  • Dọn sạch rác trong rãnh thoát nước và kiểm tra rãnh thoát nước có biến dạng, sụt lún, đứt gãy, đứt rời không…
  • Làm sạch rãnh thoát nước. Nếu có bùn trong mương thì dùng súng phun nước áp lực cao xả. Nó sẽ làm bùn ở rãnh đầu nguồn trôi xuống lỗ kiểm tra phía hạ lưu. Sau đó chúng sẽ được vận chuyển đi bằng xe hút.
  • Sửa chữa tất cả các bộ phận bị hư hỏng. Kiểm tra ít nhất hai lần một năm để giữ cho các đường dẫn nước không bị tắc nghẽn.

Các song thoát nước giúp giảm bớt gánh nặng của việc bảo trì và xây dựng. Các bề mặt hai bên rãnh cần được giữ bằng phẳng và được kết nối chặt chẽ. Không để hiện tượng nghiêng đổ trong quá trình lắp đặt.

Đồng thời, nền của song thoát nước phải ổn định, bề mặt rãnh ở hai bên phải nhẵn. Thứ hai là lưu ý phải đo kích thước tại chỗ, tiến hành thi công theo kích thước chuẩn của bản vẽ. Nhân viên thi công không được tự ý sửa đổi kích thước trong quá trình thi công. Nếu không rất dễ gây ra tai nạn. Cuối cùng, hãy chú ý khi lắp đặt cần có khe hở nhất định giữa các song chắn..

Tại sao bạn nên mua song thoát nước tại Hàn Việt? 

Đối với các dự án, chúng tôi mang đến cho khách hàng sự lựa chọn đa dạng và chất lượng. Tất cả các loại song chắn rác của Hàn Việt đều hỗ trợ tùy chỉnh hình dáng, khả năng chịu lực và kích thước. Đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng. Dựa vào đây, bạn có thể biết cách lựa chọn song thoát nước, nắp cống phù hợp với mình. Nếu còn gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được giải pháp tốt nhất.

Liên hệ mua nắp hố ga tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 0915 15 3358

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm: Nắp đậy hố ga có phải phải pháp thoát nước tốt nhất?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *