Tấm thép không gỉ và những điều bạn cần biết hiện nay

Rate this post

Tấm thép không gỉ là một phần thiết yếu của cuộc sống hiện đại. Từ sợi dây kéo nhỏ nhất đến tòa nhà chọc trời lớn nhất. Có hơn 150 loại thép không gỉ, trong đó 15 loại được sử dụng phổ biến trong các ứng dụng hàng ngày. Nhiều ngành công nghiệp dựa vào thép không gỉ bao gồm xây dựng, ô tô và hơn thế nữa. Đối với nhiều ứng dụng, đó đơn giản là giải pháp hiệu quả nhất. Dưới đây là một số điều bạn cần biết liên quan đến thép không gỉ.

Tấm thép không gỉ là gì?

tam thep duoi dang cuon tron
Tấm thép dưới dạng cuộn tròn

Tấm kim loại thép không gỉ là thuật ngữ chỉ nhóm các hợp kim dựa trên sắt. Nói cách khác, nó là kim loại có sự kết hợp của hai hoặc nhiều nguyên tố. Chúng chứa ít nhất 10.5% crom. Vai trò của crom trong thép không gỉ là giúp chống ăn mòn.

Crom là tạo một lớp mỏng trên thép không gỉ, còn được gọi là lớp thụ động. Lớp thụ động này sẽ chống lại sự ăn mòn và ngăn chặn gỉ sét.

Tuy nhiên, cùng một hợp kim phải có 1.2% carbon để nó trở thành một tiêu chuẩn chính xác của thép không gỉ. Ngoài ra, thép không gỉ còn có sự kết hợp của các yếu tố khác theo tỷ lệ khác nhau. Bao gồm titan, silicon, niken, nitơ, molybdenum và niobium.

Nhìn chung, thép không gỉ có sự kết hợp khác nhau của các nguyên tố kim loại khác nhau. Sự kết hợp khác nhau sẽ tạo ra nhiều đặc tính của thép không gỉ.

Tấm thép không gỉ có thể bị gỉ hay không?

gi set xay ra o thep khong gi
Gỉ sét xảy ra ở thép không gỉ

Bạn sẽ hoàn toàn sai lầm nếu nghĩ rằng thép tấm không thể gỉ sét. May mắn là thành phần hóa học của nó giúp nó ít bị gỉ sét hơn. Liệu bạn có biết biểu hiện của tấm kim loại bị gỉ?

Giả sử bạn sử dụng nó trong nhà hàng, một số hóa chất sẽ dẫn đến ăn mòn. Cụ thể, nó có thể bị gỉ sét khi tiếp xúc với các tác nhân ăn mòn. Khi đó, một quá trình được gọi là rỗ sẽ xảy ra. Trên bề mặt sẽ xuất hiện những vết rỗ li ti. Nếu không được kiểm tra, chúng sẽ làm ảnh hưởng đến kim loại.

Điều quan trọng là chọn đúng kim loại thép không gỉ cho ứng dụng cụ thể của bạn. Hơn nữa, bạn nên bảo dưỡng nó đúng cách để loại bỏ mọi nguy cơ ăn mòn có thể xảy ra.

Làm thế nào để xử lý gỉ trong thép không gỉ?

Thép không gỉ sẽ thực sự bị gỉ trong một số điều kiện cụ thể. Bạn có thể ngăn kim loại của mình bị gỉ bằng cách thực hiện các thao tác sau:

  • Điều quan trọng là phải cọ rửa bề mặt kim loại thường xuyên. Nó giúp loại bỏ các chất bám, cũng như loại bỏ các yếu tố bên ngoài có thể gây ra gỉ.
  • Bạn nên tránh sử dụng thép không gỉ 201 và 202 xung quanh khu vực ven biển. Nó có thể phù hợp để sử dụng trong ngành công nghiệp và không gây ô nhiễm không khí.
  • Nếu bạn đang làm việc trên các vùng biển, điều cần thiết là sử dụng kim loại thép không gỉ 304. Thép không gỉ có thể ngăn ngừa bất kỳ sự ăn mòn và gỉ sét nào xảy ra.

Tính chất của tấm thép không gỉ

tam thep mong
Tấm thép mỏng

Sáng bóng và khó cắt

Thép không gỉ là một hợp kim thép có chứa ít nhất 10.5% crom. Hàm lượng crom là thứ mang lại cho kim loại các đặc tính chống ăn mòn và chống ố màu.

Cần lưu ý rằng thép không gỉ không hoàn toàn chống ăn mòn hoặc chống ố. Một số hóa chất nhất định có thể làm hỏng kim loại. Tuy nhiên, thép không gỉ là vật liệu có khả năng chống ăn mòn và vết bẩn tốt nhất hiện nay.

Các tấm thép có độ dày lên đến ¼ inch

Tấm thép không gỉ có thể khá mỏng, nhưng đủ tiêu chuẩn là “kim loại tấm”. Độ dày của nó được đo bằng máy đo. Số đo càng cao thì tờ giấy càng mỏng.

Đa dạng sự lựa chọn

Tấm thép không gỉ có nhiều loại hình, mỗi loại đều có ưu và nhược điểm. Các nhà sản xuất có thể cung cấp nhiều loại với kích thước khác nhau.

Các cách thao tác với thép không gỉ

Mặc dù có nhiều thách thức tùy thuộc vào thao tác bạn lựa chọn. Nhưng nhìn chung, làm việc với tấm kim loại thép không gỉ tương đối dễ dàng.

Ví dụ, các tấm thép mỏng cần phải cẩn thận khi hàn để tránh cong vênh hoặc cháy. Trong khi các tấm dày có thể khó uốn hơn. Việc gia công cắt thường không khó. Miễn là bạn làm việc với một công cụ phù hợp.

Hàn

Thao tac han thep
Thao tác hàn thép

Hai thách thức lớn nhất khi hàn tấm thép không gỉ là độ dày kim loại và sự phân bố nhiệt.

Tương tự với bất kỳ tấm kim loại mỏng nào, tác dụng nhiệt quá nhanh sẽ làm cong kim loại và có nguy cơ bị cháy. Bạn có thể áp dụng cách hàn MIG để tăng khả năng kiểm soát nhiệt. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nẹp mối hàn một cách thích hợp. Và sử dụng nhiều kẹp để giữ nó ở đúng vị trí. Đồng thời, thợ hàn nên tản nhiệt ra ngoài và để kim loại nguội khi cần thiết.

Uốn

Thao tac uon thep
Thao tác uốn thép

Tấm càng mỏng càng dễ uốn cong. Các tấm mỏng có thể được uốn bằng tay. Trong khi các tấm dày hơn sẽ yêu cầu công cụ uốn phù hợp.

Cắt

Thao tac cat thep
Thao tác cắt thép

Ngày nay, các tấm thép có thể được cắt bằng laser công nghệ cao. Việc sử dụng cắt laser sẽ đảm bảo độ chính xác trong thi công lên đến 99%. Do vậy, công nghệ cắt laser được coi là công nghệ duy nhất để thực hiện các chi tiết phức tạp.

Đặc biệt, công nghệ cắt laser có giá thành rẻ, gia công nhanh chóng nên hạn chế tiêu tốn quá nhiều thời gian. Với các loại vật liệu có độ dày lớn, ứng dụng tia laser sẽ đem đến hiệu quả tối ưu cho quá trình sản xuất.

Mặc dù phương pháp này khả năng ứng dụng đa dạng, trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn nên tìm hiểu kỹ về quy trình, chức năng, cách thức gia công thì mới có thể đạt được hiệu quả thi công cao nhất.

Làm thế nào để xử lý gỉ trong thép không gỉ?

Có nhiều ngành công nghiệp khác nhau sử dụng tấm thép không gỉ. Dưới đây là một số ngành sử dụng thường xuyên vật liệu này.

Xây dựng và kiến trúc

Thép không gỉ lần đầu được chú ý trong kiến trúc ở thời kỳ sáng tạo nghệ thuật. Thép không gỉ dễ hàn, có độ hoàn thiện hấp dẫn và ít phải bảo dưỡng. Vì vậy,  trên thế giới, có rất nhiều công trình nổi tiếng sử dụng thép không gỉ. Tiêu biểu có thể nhắc đến phần trên của Tòa nhà Chrysler (New York), Cầu Helix (Singapore)…

Tấm thép có vai trò quan trọng trong ngành xây dựng. Từ ống dẫn đến hệ thống chóp mái và máng xối. Đây là vật liệu xây dựng cần thiết cho các ngôi nhà cũng như các tòa nhà thương mại.

Ngoài ra, với ưu điểm về độ bền, tính linh hoạt và khả năng chống ăn mòn. Thép không gỉ ngày nay được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện đại. Nó được sử dụng trong lớp phủ bên ngoài cho các tòa nhà có tác động lớn. Đồng thời, nó còn được nhìn thấy trong nội thất dưới dạng lan can, mặt quầy, đèn phản quang…

Xu hướng xây dựng bền vững cũng ưu tiên thép không gỉ. Lý do là nó bao gồm 90% kim loại tái chế. Thép không gỉ ở dạng nhẵn hoặc sần có thể giúp mang ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà. Nhờ đó làm giảm mức năng lượng tiêu thụ .

Ô tô và vận tải

Thép không gỉ lần đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô vào những năm 1930. Bởi Ford Motor Company để chế tạo các mẫu xe ý tưởng khác nhau.

Ngày nay, nhu cầu sử dụng thép không gỉ trong ngành công nghiệp ô tô ngày càng tăng. Thông thường, nó được dùng trong hệ thống ống xả, trang trí trên ô tô. Gần đây, xuất hiện các tiêu chuẩn giảm phát thải mới và những lo ngại về môi trường. Chính những điều này đang khiến các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng thép không gỉ trong các thành phần cấu trúc.

Thép không gỉ được ứng dụng trong tất cả các hình thức vận chuyển. Bao gồm tàu ​​container, tàu chở dầu đường bộ và xe chở rác. Nó là loại vật liệu tuyệt vời cho việc vận chuyển hóa chất, chất lỏng và các sản phẩm thực phẩm. Độ bền cao của nó cho phép thùng chứa có thể làm mỏng hơn. Giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Đồng thời khả năng chống ăn mòn giúp giảm chi phí vệ sinh và bảo trì.

Địa chỉ mua tấm thép không gỉ tại Hà Nội

Tấm thép không gỉ là vật liệu được lựa chọn cho vô số ứng dụng. Nếu bạn không muốn chịu mức chi phí tương đối cao, hãy tìm một cơ sở chế tạo kim loại tấm phù hợp. Một nhà cung cấp có kinh nghiệm như Hàn Việt sẽ cho bạn biết dự án của bạn cần sử dụng tấm thép như thế nào. Với chất lượng sản phẩm cao và giá thành phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Liên hệ mua tấm thép không gỉ tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>> Xem thêm: Tìm hiểu ưu và nhược điểm của tấm grating so với tấm thép

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *