Nắp cống nặng – nắp cống nhẹ và những điều bạn chưa biết về chúng

Nắp cống không còn quá xa lạ với mọi người. Bạn có thể bắt gặp chúng ở trên vỉa hè, đường xá…Ngoài việc phân loại nắp cống qua chất liệu, gần đây nhiều người còn phân biệt nắp theo trọng lượng của chúng. Vậy nắp cống nặng và nắp cống nhẹ có điểm gì khác nhau mà bạn chưa biết? Hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đặc điểm của nắp cống

Nắp cống nặng bao nhiêu?

hinh anh nap cong pho thong
Nắp cống phổ thông

Trọng lượng của nắp hố ga gang nói chung được quyết định bởi kích thước và độ dày của nắp. Theo tiêu chuẩn BS EN 124-2, gang nhẹ có đường kính 500mm chỉ được phép sử dụng cho người đi bộ và đi xe đạp (ít nhất là A15). Tổng trọng lượng của nắp và đế hố ga nói chung không dưới 50kg. Còn nắp hố ga gang nói chung là khoảng 25kg. Khi tăng nắp hố ga và tăng cấp độ chịu tải thì trọng lượng của nắp hố ga cũng tăng theo.

Nắp hố ga composite nhẹ hơn 20% – 30% so với nắp hố ga gang. Chẳng hạn như một nắp hố ga bằng gang 600mm D400 một lỗ là 56kg, nhưng một nắp hố ga composite 600mm D400 một lỗ là 48kg. Trọng lượng nhẹ hơn có nghĩa là tiết kiệm không chỉ chi phí vận chuyển mà còn cả chi phí nhân công.

Kích thước của nắp cống

Khi tăng đường kính nắp cống, diện tích của nó tăng lên một bội số hình học. Do đó trọng lượng của nó cũng tăng lên một bội số hình học. Diện tích của nắp hố ga 600mm gấp 1.44 lần diện tích của nắp hố ga 500mm. Vì vậy có thể nắp hố ga lớn có trọng lượng nặng hơn bạn nghĩ. Do đó, nắp cống gang trên đường xe chạy có thể nặng tới vài trăm kg, khiến một người mở rất khó. Điều đó càng không thể nếu không có công cụ mở nắp. Cũng vì đặc tính kim loại và trọng lượng lớn nên nắp hố ga gang đã trở thành mục tiêu của bọn trộm.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất trong việc lựa chọn một chiếc nắp hố ga là cân nhắc kích thước. Nếu bạn muốn thay nắp thì số liệu cần đo là kích thước đường kính hố ga theo yêu cầu. Đặc biệt, điều này cần được xác nhận cẩn thận khi mua hàng. Tránh xảy ra trường hợp mua nhầm kích thước không phù hợp.

Các cách lắp đặt nắp cống

Làm sao để tháo nắp cống nặng?

cach thao nap cong bang cong cu chuyen dung
Cách tháo nắp cống bằng công cụ chuyên dụng

Nắp cống bằng gang nặng chỉ có thể được mở với sự trợ giúp của máy móc và công cụ lớn. Chẳng hạn như một số hệ thống nâng truyền thống và hệ thống nâng từ tính. Nó không chỉ chiếm một diện tích lớn, mà còn cồng kềnh trong hoạt động. 

Bên cạnh đó, nhờ ưu điểm nhẹ, nắp hố ga composite hoàn toàn tiết kiệm chi phí di chuyển và mở nắp hố ga. Nắp có thể được mở bằng một công cụ đơn giản và dễ dàng mang theo. Thiết bị nâng hạ đặc biệt này được thiết kế để chuyên mở nắp cống mà các thiết bị khác không thể.

Làm thế nào để nâng một nắp cống nặng?

Trên bề mặt mỗi nắp hố ga đều có vít nâng. Vì vậy nắp hố ga có thể được nâng lên bằng một số móc đặc biệt. Ngoài ra, nắp hố ga được thiết kế nhiều lỗ, có thể cùng lúc nhiều người hỗ trợ mở ra. Tuy nhiên, trước khi tháo nắp cống, hãy chặn xung quanh bằng rào chắn hình nón để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, cần đảm bảo dụng cụ bạn đang sử dụng phù hợp với nắp hố ga. Và không dùng tay để nâng nắp hố ga. Thông thường những thợ bảo trì sẽ lắp một nắp cống nổi composite bên trong nắp cống. Thiết kế nắp kép như vậy rất hữu ích. Khi nắp chính bị hư hỏng, nắp phụ cũng có thể được sử dụng như một nắp đệm tạm thời để ngăn ngừa rủi ro rơi xuống hố của người đi đường.

Đâu là điểm khác biệt giữa nắp cống nặng và nắp cống nhẹ?

Nắp cống nặng

nap cong nang thuong duoc dung o san bay
Nắp cống nặng thường được dùng ở sân bay

Ưu điểm của nắp hố ga nặng là chúng rất nặng và phù hợp với những con đường chịu áp lực cao. Ví dụ như sân bay, đường cao tốc…Nắp hố ga gang thường được sử dụng với loại chịu lực trên D400, vì vậy nắp hố ga gang trên mức này sẽ rất nặng. Nhờ vậy mà xe đi qua rất ổn định và không bị nảy do áp lực tác động nhanh. Tuy nhiên, do làm bằng chất liệu kim loại nên sự rung lắc, va chạm của nắp hố ga và chân đế khi xe chạy qua sẽ phát ra âm thanh ồn ào.

Mặc dù nắp hố ga composite có trọng lượng nhẹ hơn nhưng chúng có thể được chế tạo chính xác hơn so với nắp hố ga bằng gang. Giữa nắp hố ga và đế có thể vừa khít và không có khe hở nào cả. Bằng cách này, xe sẽ không bị nảy do lực tác động và không gây ra tiếng va chạm lớn.

Việc mở nắp cống nặng từng rất khó khăn và tốn nhiều sức lực. Nhưng nắp cống nặng hiện nay đã được trang bị vít nâng và chìa khóa nâng. Vì vậy nó có thể dễ dàng được nâng lên và chỉ cần người để vận hành nắp cống nặng.

Nắp cống nhẹ

nap cong nhe dung tren via he
Nắp cống nhẹ dùng trên vỉa hè

Khác với nắng cống nặng, nắp cống nhẹ thường được dùng trong các dải cây xanh, vỉa hè…Chúng thường có màu xanh xám là chủ yếu. Đặc biệt, màu sắc của chúng do yếu tố chất liệu quyết định. Nắp hố ga gang thông thường là màu nguyên bản, lâu ngày sẽ bị rỉ sét. Bề mặt của nắp xi măng nhìn chung có màu xám từ chính xi măng. Tuy nhiên nhiều bề mặt nắp được phun theo yêu cầu của khách hàng. 

Mặc dù vậy, nắp hố ga xi măng thường rất nặng nặng, dễ nứt. Mà tại các lối ra vào của các nhà ga, sân bay, khách sạn…đều có mặt đường nhựa. Vì vậy, sử dụng các nắp cống màu đen vừa đẹp mắt lại không gây phản cảm. Đặc biệt, nắp hố ga composite có thể cung cấp nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều không gian khác nhau. 

Địa điểm mua nắp cống tại Hà Nội

Hàn Việt là đơn vị chuyên cung cấp nhiều loại nắp cống có sẵn trên trang web như nắp cống bằng gangnắp composite…Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận sản xuất theo yêu cầu để phù hợp với hầu hết các ứng dụng. Và hơn hết, đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. Và đưa ra lời khuyên nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào để lựa chọn phù hợp cho dự án của mình.

Liên hệ mua nắp cống tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>> Báo giá nắp hố ga composite mới nhất 2021

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *