Điện năng lượng mặt trời có tốt hơn năng lượng điện truyền thống không?

Trong năm 2020, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) phát hiện ra rằng năng lượng mặt trời đã trở thành nguồn điện rẻ nhất trong lịch sử. Điều này giúp chứng minh rằng năng lượng mặt trời hiệu quả hơn điện. Mặc dù vậy, vẫn có nhiều người do dự trong việc chuyển sang sử dụng điện năng lượng mặt trời. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, hãy đọc bài viết sau đây.

Ưu, nhược điểm của điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm

Hệ thống điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo

nang luong mat troi la nguon nang luong mat troi bat tan
Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng bất tận

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng tái tạo thực sự. Nó có thể được khai thác ở tất cả các khu vực trên thế giới. Và có sẵn mỗi ngày. Chúng ta không thể sử dụng hết năng lượng mặt trời giống như một số nguồn năng lượng khác.

Giảm hóa đơn điện cho gia đình của bạn

Số tiền bạn tiết kiệm được sẽ phụ thuộc vào quy mô của hệ thống điện mặt trời. Và cách sử dụng điện hoặc nhiệt của bạn.

Ứng dụng đa dạng

den pha nang luong mat troi duoc su dung pho bien ơ san bay
Đèn pha năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến tại sân bay

Điện năng lượng có thể được sử dụng cho các mục đích đa dạng. Bạn có thể tạo ra điện (quang điện) hoặc nhiệt (nhiệt mặt trời). Năng lượng mặt trời có thể được sử dụng để sản xuất điện ở những khu vực không có lưới điện. Ngoài ta, chúng cũng có thể được tích hợp vào các kiến trúc xây dựng.

Chi phí bảo trì thấp

Hệ thống điện mặt trời thường không yêu cầu nhiều bảo trì. Bạn chỉ cần giữ chúng sạch sẽ. Vì vậy, việc vệ sinh chúng một vài lần mỗi năm là điều vô cùng cần thiết.

Nhược điểm

Chi phí mua ban đầu khá cao

viec su dung den mat troi giup ban tiet kiem chi phi ve lau dai
Việc sử dụng đèn mặt trời giúp tiết kiệm chi phí về lâu dài

Các chi phí ban đầu của việc mua một hệ thống điện mặt trời là khá cao. Nó bao gồm chi phí cho các tấm pin mặt trời, biến tần, pin sạc, hệ thống dây điện và việc lắp đặt. Tuy nhiên, các công nghệ năng lượng mặt trời đang không ngừng phát triển. Vì vậy, bạn có thể yên tâm khi cho rằng giá của chúng sẽ giảm dần trong tương lai.

Phụ thuộc vào thời tiết

Mặc dù hệ thống điện mặt trời vẫn có thể thu được điện năng lượng trong những ngày nhiều mây và mưa. Nhưng hiệu suất hoạt động của chúng sẽ giảm xuống. Các tấm pin mặt trời phụ thuộc vào ánh sáng mặt trời để thu thập năng lượng mặt trời một cách hiệu quả. Do đó, những ngày nhiều mây và mưa có thể ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống năng lượng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng năng lượng mặt trời không thể được thu thập vào ban đêm.

Lưu trữ năng lượng mặt trời gây tốn kém

Năng lượng mặt trời phải được sử dụng ngay lập tức. Thông thường, những tấm pin mặt trời được sạc vào ban ngày. Để năng lượng được sử dụng vào ban đêm. Đây là một giải pháp tốt để sử dụng năng lượng mặt trời cả ngày dài. Nhưng nó cũng khá tốn kém.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm

Mặc dù việc ô nhiễm liên quan đến hệ thống điện mặt trời ít hơn nhiều so với các nguồn năng lượng khác. Nhưng chúng vẫn liên quan đến vấn đề ô nhiễm. Việc vận chuyển và lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời có thể gây phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, một số vật liệu độc hại và nguy hiểm được sử dụng trong quá trình sản xuất hệ thống quang điện mặt trời. Chúng có thể ảnh hưởng gián tiếp đến môi trường.

Điểm khác biệt giữa điện mặt trời và năng lượng điện khác là gì?

Có một điểm khác biệt chính giữa hai loại năng lượng này. Đó là phương tiện phát điện.

Không giống như sản xuất điện truyền thống, năng lượng mặt trời được chuyển đổi thành điện năng khi các photon của mặt trời kích thích các electron của chất bán dẫn để tạo ra dòng điện. Đây được gọi là hiệu ứng quang điện. 

Năng lượng điện mặt trời tốt hơn điện truyền thống!

den mat troi dem lai san luong dien lon hon
Đèn mặt trời đem lại sản lượng điện lớn hơn

Sản xuất điện truyền thống tuân theo các giới hạn của nhiệt động lực học. Do đó, hiệu suất của chúng đạt khoảng 40%. Trong khi năng lượng mặt trời không bị ràng buộc bởi các định luật nhiệt động lực học. Kết quả là mặc dù hiệu suất điện mặt trời phổ biến hiện nay là khoảng 25%. Và các tế bào có hiệu suất là 47%. Thì con số này vẫn có thể sẽ tăng lên khi công nghệ được cải thiện. Đồng thời mang lại sản lượng điện thậm chí còn lớn hơn.  

Tính khả dụng của năng lượng điện mặt trời cao

Năng lượng mặt trời khá nhạy cảm hơn với vị trí lắp đặt. Do chúng cần một lượng tiếp xúc ánh sáng phù hợp tối thiểu để quang điện hoạt động. Tuy nhiên, hệ thống điện mặt trời có thể được tiếp nhận và sử dụng ở khắp mọi nơi trên thế giới.  

Đem lại nhiều lợi ích cho môi trường ‌

den duong mat troi than thien moi truong
Đèn đường mặt trời thân thiện môi trường

Ngày nay, năng lượng mặt trời không chỉ sạch hơn nhiều so với năng lượng điện truyền thống. Mà chúng còn là một trong những nguồn điện sạch nhất mà con người từng biết đến.

Địa điểm mua đèn chiếu sáng sử dụng điện năng lượng mặt trời uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Thì chúng tôi – Hàn Việt rất sẵn lòng cùng bạn xem xét dự án của bạn. Hàn Việt là đơn vị kinh doanh thiết bị chiếu sáng lâu năm. Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi có thể tư vấn để bạn lựa chọn được loại đèn phù hợp nhất, hiệu quả nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng mình có thể đem lại cho bạn trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đưa ra nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng khác nhau. Chẳng hạn như đèn sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn năng lượng mặt trời tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>> Xem thêm:

Đèn LED năng lượng mặt trời là gì và những điều bạn nên biết về chúng

Đèn pha năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Đèn đường năng lượng mặt trời và những lợi ích bất tận mà bạn chưa biết

Đèn đường mặt trời có gì khác với đèn đường truyền thống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *