Điện mặt trời: Tìm hiểu về lịch sử và thành phần cấu tạo

Kể từ năm 1954, khi các nhà khoa học tại Bell Telephone phát hiện ra rằng silicon – một nguyên tố được tìm thấy trong cát. Chúng có thể tạo ra điện tích khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Từ đó, công nghệ năng lượng mặt trời đã phát triển rất mạnh mẽ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điều bạn chưa biết về điện mặt trời.

Những điều cơ bản bạn cần biết về điện mặt trời

so do hoat dong cua nang luong dien mat troi
Sơ đồ hoạt động của năng lượng điện mặt trời

Nhờ sự phát triển của các tấm pin năng lượng mặt trời, chúng ta có thể khai thác một nguồn năng lượng vô tận. Đó là mặt trời. Hệ thống pin năng lượng mặt trời hoạt động rất đơn giản: 

  • Vào ban ngày, các tế bào năng lượng mặt trời trong các tấm pin hấp thụ năng lượng từ ánh sáng mặt trời.
  • Các mạch bên trong tế bào thu thập năng lượng đó. Và biến chúng thành năng lượng dòng điện một chiều. Hay còn gọi là DC. 
  • Điện một chiều được đưa qua một thiết bị gọi là bộ biến tần để chuyển nó thành điện xoay chiều (AC). Bạn có thể sử dụng chúng thông qua các ổ cắm trên tường của bạn.
  • Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng lượng điện đó trong nhà. Lưu trữ bằng pin năng lượng mặt trời hoặc gửi trở lại lưới điện.

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan nhanh về hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời. Cũng như các thiết bị mà bạn sẽ cần để sản xuất năng lượng bằng cách sử dụng mặt trời. 

Những thành phần nào tạo nên hệ thống điện mặt trời?

Việc lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời rất đơn giản. Chỉ có bốn thành phần chính đối với bất kỳ hệ thống điện mặt trời nào. Và không có bộ phận chuyển động. Điều này làm cho chúng rất hiệu quả để lắp đặt và bảo trì. Bốn thành phần của hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời là: 

  • Tấm quang điện năng lượng mặt trời: Để chuyển đổi quang năng thành điện năng.
  • Biến tần: Để chuyển đổi điện một chiều thành điện xoay chiều.
  • Hệ thống giá đỡ và lắp đặt: Để gắn các tấm pin mặt trời, tùy thuộc vào kiểu lắp đặt của bạn.
  • Hệ thống giám sát hiệu suất: Để theo dõi và giám sát đầu ra. Và tình trạng hoạt động của các tấm pin mặt trời và bộ biến tần của bạn.

Tấm năng lượng mặt trời

cac thanh phan cua tam pin nang luong mat troi
Các thành phần của tấm pin năng lượng mặt trời

Các tấm pin mặt trời bao gồm một loạt các tế bào năng lượng điện mặt trời silicon. Chúng được bao phủ bởi một tấm kính. Và được giữ với nhau bằng một khung kim loại. Với hệ thống dây điện và mạch điện trong và sau các tế bào. Điều này để thu dòng điện ra khỏi các tế bào năng lượng mặt trời. Mỗi tấm pin mặt trời, còn được gọi là mô-đun năng lượng mặt trời. Thường có kích thước khoảng 1mx2m và nặng khoảng 14kg. 

Mặc dù không có bộ phận chuyển động, nhưng thành phần “hoạt động” của tấm pin mặt trời nằm trong chính các tế bào silicon. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào các tế bào năng lượng mặt trời silicon, nó sẽ kích hoạt các electron. Chúng bắt đầu chạy qua tế bào. Các dây dẫn trong các tế bào bắt dòng electron này. Sau đó được kết hợp với đầu ra của các tế bào khác trong một tấm pin mặt trời. 

Biến tần

bo bien tan giup chuyen dong dien mot chieu thanh xoay chieu
Bộ biến tần giúp chuyển dòng điện một chiều thành xoay chiều

Các tế bào trong các tấm pin mặt trời của bạn thu năng lượng điện mặt trời. Và biến nó thành dòng điện một chiều (DC). Tuy nhiên, hầu hết các gia đình và cơ sở kinh doanh đều sử dụng dòng điện xoay chiều (AC). Vì vậy, biến tần giúp thay đổi điện một chiều thành điện xoay chiều có thể sử dụng được. 

Có hai loại biến tần năng lượng mặt trời cơ bản. Đó là biến tần chuỗi và biến tần vi mạch. Ngoài ra, bộ biến tần cũng có thể có thêm bộ tối ưu hóa công suất.

Hệ thống giá đỡ và lắp đặt

he thong gia do cac tam pin nang luong dien mat troi
Hệ thống giá đỡ các tấm pin năng lượng điện mặt trời

Hệ thống giá đỡ là các phần cứng gắn các tấm pin mặt trời của bạn lên mái nhà hoặc dưới đất. Để hoạt động tốt nhất, các tấm pin mặt trời nên quay mặt về phía nam. Và được lắp đặt ở góc từ 30-45 độ. Tuy nhiên, các tấm pin hướng về phía đông hoặc phía tây. Và ở góc nghiêng từ 5 độ trở lên vẫn hoạt động tốt. Nhưng chúng sẽ tạo ra ít điện hơn từ 10-20% so với các tấm pin được lắp đặt trong điều kiện lý tưởng. 

Đối với năng lượng điện mặt trời dân dụng, hầu hết các hệ thống lắp trên mái nhà là hệ thống “nằm phẳng”. Có nghĩa là cao độ của các tấm pin mặt trời của bạn tương đương với cao độ mái nhà của bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng giá đỡ để nghiêng. Hoặc định vị các tấm của mình ở một góc phù hợp nhất để nhận ánh nắng mặt trời.

Hệ thống giám sát hiệu suất

he thong giam sat giup ban de dang toi da hoa viec san xuat dien nang luong mat troi
Hệ thống giám sát giúp bạn dễ dàng tối đa hoá việc sản xuất điện năng lượng mặt trời

Hệ thống giám sát hiệu suất cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về hiệu suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn. Với một hệ thống giám sát, bạn có thể đo lường và theo dõi lượng điện mà hệ thống của bạn sản xuất hàng giờ. 

Các biến tần được sử dụng thường xuyên nhất trên thị trường dân dụng đều đi kèm với các ứng dụng giám sát. Nó giúp bạn có thể theo dõi đầu ra các tấm pin năng lượng của mình. Việc giám sát hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể giúp bạn xác định bất kỳ vấn đề hiệu suất nào. Từ đó, đảm bảo rằng bạn có thể tối đa hóa việc sản xuất điện.

Có hai loại hệ thống giám sát chính:

  • Giám sát tại chỗ: Thiết bị giám sát được đặt tại khu vực lắp đặt. Và ghi lại lượng điện được sản xuất.
  • Giám sát từ xa: Hệ thống quang điện năng lượng mặt trời truyền dữ liệu của nó tới một dịch vụ giám sát. Thứ mà bạn có thể truy cập trực tuyến thông qua thiết bị di động.

Bạn nên mua đèn chiếu sáng sử dụng điện mặt trời uy tín ở đâu?

Nếu bạn đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng điện mặt trời. Thì chúng tôi – Hàn Việt rất sẵn lòng cùng bạn xem xét dự án của bạn. Hàn Việt là đơn vị kinh doanh thiết bị chiếu sáng lâu năm. Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi có thể tư vấn để bạn lựa chọn được loại đèn phù hợp nhất, hiệu quả nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng mình có thể đem lại cho bạn trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đưa ra nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng khác nhau. Chẳng hạn như đèn chiếu sáng sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn chiếu sáng năng lượng tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>> Xem thêm:

Đèn LED năng lượng mặt trời là gì và những điều bạn nên biết về chúng

Đèn pha năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Đèn đường năng lượng mặt trời và những lợi ích bất tận mà bạn chưa biết

Đèn đường mặt trời có gì khác với đèn đường truyền thống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *