Đèn led đường phố và đèn hps có điểm gì khác biệt?

Các thành phố và đô thị đang loại bỏ dần các thiết bị đèn hps. Và chuyển sang các thiết bị led hiệu quả hơn vì nhiều lý do. Có một sự khác biệt đáng kể giữa hai thiết bị này. Đèn led đường phố không chỉ cung cấp ánh sáng tốt hơn với yêu cầu điện năng thấp hơn. Mà chúng còn tiết kiệm chi phí bảo trì đáng kể. Dưới đây là sự so sánh về hai loại đèn chiếu sáng led và hps. 

Điểm khác biệt giữa đèn led đường phố và đèn hps là gì?

Lumen và Watt

den led duong pho tiet kiem nang luong dang ke voi 130-150 lumen/watt
Đèn led đường phố tiết kiệm năng lượng đáng kể với 130-150 lumen/watt

Đèn hps và đèn led có cùng hiệu suất Lumen trên mỗi Watt, khoảng 100 LpW. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, đèn led đã bắt đầu vượt qua mức đó. Và tiến gần hơn đến 130-150 LpW. Bên cạnh đó, có sự khác biệt lớn giữa hai loại đèn này.

Đèn hps có hình tròn và tạo ra ánh sáng trong vùng 360°, chiếu theo mọi hướng. Mặt khác, đèn led chiếu sáng đường chỉ chiếu ánh sáng theo một hướng. Chúng có nhiều kiểu phân phối ánh sáng khác nhau thông qua sử dụng hệ thống quang học. Nếu muốn chiếu sáng một lối đi hoặc một bãi đậu xe thì các công ty kỹ thuật sẽ sử dụng các kiểu phân bố khác nhau tùy thuộc vào khu vực bao phủ được yêu cầu. Có các thiết bị chiếu sáng hoạt động theo cách như vậy cho phép đèn được chiếu sáng theo nhiệm vụ cụ thể. Và sử dụng ít ánh sáng hơn. Từ đó, tiết kiệm năng lượng đáng kể.

Tuổi thọ

Đèn hps có tuổi thọ ngắn hơn nhiều so với đèn led chiếu sáng đường phố. Một đèn hps điển hình có tuổi thọ khoảng 24.000 giờ. Trong khi đèn led có thể kéo dài tới 200.000 giờ. Cả đèn hps và đèn led đều giữ được lượng ánh sáng ban đầu tốt trong suốt tuổi thọ của chúng. Trong đó, đèn led hoạt động tốt hơn một chút so với đèn hps. 

Ngoài ra, còn một yếu tố cần được nhắc đến, đó là tuổi thọ của chấn lưu. Đèn hps yêu cầu sử dụng hệ thống chấn lưu. Trong khi đèn led nằm trên bảng mạch và sử dụng trình điều khiển. Chấn lưu có tuổi thọ khoảng 20.000-60.000 giờ. Mặt khác, trình điều khiển led có thể kéo dài 100.000 giờ. Có nghĩa là trình điều khiển có thể tồn tại lâu như chính đèn led.

Chi phí

Đèn hps và chấn lưu có chi phí mua thấp hơn nhiều so với đèn led chiếu sáng đường. Tuy nhiên, tuổi thọ thấp hơn của chúng tạo ra những chi phí bảo trì cao hơn nhiều. Việc bảo trì thậm chí còn tăng cao hơn ở những khu vực có nhiệt độ khắc nghiệt. Chẳng hạn như những nơi có khí hậu nóng hơn. Điều này làm giảm tuổi thọ vốn đã ngắn của đèn hps.

Thay vào đó, đèn led chiếu sáng đường phố có chi phí cao hơn nhiều cho lần mua ban đầu. Với việc chỉ cần bảo trì một lần sau mỗi 20 năm hoặc lâu hơn, thì chi phí vận hành tổng thể của đèn led sẽ ít hơn nhiều. Chính vì tuổi thọ cao này mà các bộ phận đèn led được làm chắc chắn hơn. Và có bảo hành dài hạn hơn.

Ngày nay, các thành phố và đô thị bắt đầu nhận thấy những chi phí này thay đổi trong 10 năm qua hoặc lâu hơn. Và đang bắt đầu thực hiện thay thế đèn kiểu cũ bằng đèn led hiện đại. Sự thay đổi này sẽ mang lại ROI (tỷ lệ lợi nhuận ròng/tổng chi phí đầu tư) lớn. Và giúp các thành phố tiết kiệm tiền để tái đầu tư vào các lĩnh vực khác cần nâng cấp.

Cảm biến chuyển động

den duoc trang bi cam bien giup tang cuong an ninh
Đèn được trang bị cảm biến giúp tăng cường an ninh

Đèn led có thể bật ngay lập tức. Mà không mất thời gian để làm nóng và đạt được hiệu suất ánh sáng tối đa. Ngược lại, đèn hps cần thời gian để tạo ra toàn bộ ánh sáng. Có nghĩa là chúng phù hợp cho việc sử dụng với cảm biến chuyển động.

Các thành phố và đô thị sử dụng cảm biến chuyển động cho mục đích an ninh và khả năng hiển thị. Đồng thời khi cần mức tiêu thụ điện năng thấp hơn. Bằng cách hưởng lợi từ khả năng bật tức thì của đèn led chiếu sáng đường phố, cảm biến chuyển động có thể hoạt động tốt. 

Khả năng hiển thị

den led co kha nang hien thi tuyet voi hon den hps
Đèn led có khả năng hiển thị tuyệt vời hơn đèn hps

Khả năng hiển thị là một chủ đề quan trọng cần đề cập khi nói đến ngành công nghiệp chiếu sáng. Màu sắc của ánh sáng thay đổi thông qua cách mắt chúng ta cảm nhận môi trường. Bằng cách sử dụng ánh sáng gần với ánh sáng do mặt trời tạo ra giúp cải thiện đáng kể khả năng hiển thị. Đèn led chiếu sáng đường phố có sẵn đầu ra màu là 2700K-6500K với chỉ số hoàn màu CRI là 70-80.

Ngược lại, đèn hps đã được cải thiện trong vài năm qua nhưng vẫn chưa đạt được những gì mà đèn led tạo ra. Đầu ra màu của đèn hps là 1900K-2800K và có CRI là 20-80. Loại đèn này phát ra ánh sáng thiên màu cam nhiều hơn. Và không cho phép mắt phân biệt màu sắc và sắc thái của các vật thể được đèn chiếu sáng.

Việc không thể nhìn thấy rõ ràng sẽ không cho phép mắt người ghi lại thông tin mà nó nhìn thấy. Điều này sẽ làm giảm độ an toàn và bảo mật. Cũng như ngăn cản an ninh và cơ quan thực thi pháp luật thực hiện đúng công việc của họ. Việc có một nguồn sáng cho phép mắt người nhìn thấy một cách chính xác sẽ giúp tăng độ an toàn. Và đảm bảo không xảy ra sự nhầm lẫn giữa vật thể này với vật thể khác.

Tại sao đèn led đường phố lại giúp thúc đẩy ngành công nghiệp chiếu sáng năng lượng mặt trời?

den led va nang luong mat troi la su ket hop hoan hao
Đèn led và năng lượng mặt trời là sự kết hợp hoàn hảo

Năng lượng mặt trời và đèn led luôn đi đôi với nhau. Thông thường, đèn led yêu cầu năng lượng thấp hơn. Điều này giúp tạo ra nhiều ánh sáng hơn. Và phù hợp hơn cho việc chiếu sáng theo nhiệm vụ cụ thể. Cho phép năng lượng mặt trời được sử dụng cho hầu hết các ứng dụng. Đồng thời, cung cấp một giải pháp thay thế xanh cho các dự án chiếu sáng truyền thống.

Việc sử dụng phổ biến cảm biến chuyển động làm giảm thêm một bước nữa về yêu cầu điện năng. Nó cho phép sử dụng các cụm năng lượng mặt trời nhỏ hơn. Hoặc công suất cao hơn khi phát hiện chuyển động. Sự thay đổi này cho phép các hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trở nên cạnh tranh hơn. Và cung cấp nhiều ứng dụng hơn. Trong đó năng lượng mặt trời có thể thay thế cho các hệ thống chiếu sáng nối dây.

Địa điểm mua các mẫu đèn led đường phố đẹp, chất lượng cao tại Hà Nội

Nếu bạn đang có kế hoạch lắp đặt hệ thống đèn led chiếu sáng đường phố. Thì chúng tôi – Hàn Việt rất sẵn lòng cùng bạn xem xét dự án của bạn. Hàn Việt là đơn vị kinh doanh thiết bị chiếu sáng lâu năm. Đội ngũ dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi có thể tư vấn để bạn lựa chọn được loại đèn phù hợp nhất, hiệu quả nhất dành cho bạn.

Ngoài ra, chúng tôi tin rằng mình có thể đem lại cho bạn trải nghiệm sản phẩm tốt nhất. Đó cũng là lý do tại sao chúng tôi đưa ra nhiều tùy chọn đèn chiếu sáng khác nhau. Chẳng hạn như đèn sân vườn, đèn cao áp…Với kiểu kiểu dáng và mẫu mã đa dạng. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này mà Hàn Việt cung cấp, hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi của bạn.

Liên hệ mua đèn led chiếu sáng đường tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>> Xem thêm:

Đèn LED năng lượng mặt trời là gì và những điều bạn nên biết về chúng

Đèn pha năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Đèn đường năng lượng mặt trời và những lợi ích bất tận mà bạn chưa biết

Đèn đường mặt trời có gì khác với đèn đường truyền thống?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *