Đâu là điểm khác biệt giữa miệng cống và lỗ kiểm tra?

Nhiều công trình xây dựng hiện nay sử dụng hố ga để thoát nước. Tuy nhiên, do sự phổ biến của nó khiến nhiều người lầm tưởng tất cả hố tròn đều là miệng cống. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích điểm khác biệt giữa miệng cống và lỗ kiểm tra.

Miệng cống là gì?

Miệng cống hay hố ga là một bộ phận được xây dựng như lối vào các tiện ích như hệ thống cống rãnh, hệ thống thoát nước…Do đó, với sự trợ giúp của hố ga, các tiện ích ngầm sẽ được kiểm tra, sửa đổi, làm sạch và bảo trì.

Các hố ga hầu hết được tìm thấy trên các đường phố của các thành phố. Nó đóng vai trò là điểm tiếp cận các tiện ích ngầm khác nhau bao gồm cống rãnh, điện, đường dây điện thoại, đường khí đốt và cống thoát nước mưa.

Khi độ sâu của cống vượt quá 1.22m thì sẽ có một hố ga. Tất cả đều nhằm mục đích kiểm tra các đường cống thoát nước tại thời điểm nước thải bị tắc nghẽn. Nắp hố ga bao gồm khung, vòng thép, ống thoát nước…là những phụ kiện cho lối vào.

mieng cong giup thoat nuoc
Miệng cống giúp thoát nước

Các tính năng của miệng cống 

Các bộ phận chính của hố ga là khoang hoặc vòng và ống dọc tròn. Ống tròn thẳng đứng có nhiều độ sâu và kích thước khác nhau. Các đường ống này được sử dụng để tiếp cận các khớp kiểm tra trong hệ thống. Các hố ga chủ yếu được bố trí cách lề đường 0.5m. Hầu hết nó được xây dựng sao cho nó cách xa đường bánh xe của giao thông.

Nắp hố ga là “nút bịt” bảo vệ miệng cống khỏi mọi sự xâm nhập trái phép. Các nắp dùng cho hố ga có thể là hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình tròn. Vật liệu của nắp có thể là bê tông đúc sẵn, composite hoặc bất kỳ vật liệu nhựa gia cường thủy tinh nào.

Việc cung cấp quyền tiếp cận vào miệng cống được thực hiện qua nhiều bước. Nếu độ sâu của hố ga dưới 1m thì xây dựng bậc thang. Nếu độ sâu của hố ga lớn hơn 2.5m thì lắp thang thông thường.

Mục đích sử dụng chính của miệng cống là gì?

Trong nước thải có một lượng lớn các chất dạng hạt nặng đọng lại trong hố ga để tránh bị cuốn trôi vào đường ống hoặc hệ thống xử lý nước thải gây tắc nghẽn. Vì vậy, hố ga là một bộ phận rất quan trọng trong hệ thống thoát nước. Với mục đích chính là:

  • Để thực hiện kiểm tra, làm sạch và loại bỏ bất kỳ vật cản nào có trong đường nước thải.
  • Việc nối cống, thay đổi hướng hoặc căn chỉnh cống có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một hố ga.
  • Chúng có lỗ trên bề mặt nắp giúp khí hôi thoát ra ngoài. Do đó nó là một phương tiện thông gió tốt cho hệ thống nước thải ngầm.
  • Các hố ga giúp đặt đường cống thoát nước theo chiều dài tiêu chuẩn.

Lỗ kiểm tra là gì?

lo kiem tra trong thuc te
Lỗ kiểm tra trong thực tế

Lỗ kiểm tra là một loại hố ga, được chôn dưới đất vừa đủ sâu sao cho nắp bằng với bề mặt của mặt đất. Lỗ kiểm tra là một lỗ chỉ đủ lớn để đưa tay vào (để nâng) hoặc bàn tay và cánh tay (để làm sạch những nơi không thể tiếp cận hoặc cho phép tiếp cận các bộ phận kín). Trong hệ thống điện ngầm, nó là một dạng hố ga cạn cho phép tiếp cận hàng ống dẫn trên cùng.

Thông thường, lỗ là một cấu trúc mở để bàn tay hoặc dụng cụ của một người có thể chạm vào thiết bị để lắp đặt, bảo trì hoặc kiểm tra. Nó chủ yếu bao gồm các ống ngắn, mép gờ và nắp lỗ có tay cầm. Nó thường được sử dụng với đường kính quy định là 150 ~ 250mm. Với vật liệu chủ yếu là thép cacbon và thép không gỉ. 

Ngoài ra, nó làm giảm nguy cơ bị ăn mòn bằng cách cho phép tiếp cận với cặn của các chất ăn mòn trong một bộ phận được bao bọc.

Vậy đâu là sự khác biệt giữa miệng cống và lỗ kiểm tra?

Có một sự khác biệt rõ ràng giữa miệng cống và miệng cống. Đó chính là đường kính. Miệng cống là một cái hố trên mặt đất mà con người có thể chui vào để làm việc. Tuy nhiên, lỗ kiểm tra là một lỗ chỉ đủ lớn để một bàn tay chui vào.

Ngoài ra, lỗ kiểm tra là một tiện ích điện bằng kim loại nông hoặc các vỏ bọc ngầm được lắp đặt trong một dãy dây cáp hoặc ống dẫn. Cho phép dễ dàng tiếp cận để kéo vào, nối và kết thúc dây hoặc cáp. Còn miệng cống là một bộ phận quan trọng của hệ thống thoát nước. Nó có thể cản trở một lượng lớn các chất thải thô trong nước thải.

Đâu là địa điểm mua nắp cống tại Hà Nội chất lượng?

Hàn Việt là đơn vị chuyên cung cấp nhiều loại nắp cống có sẵn trên trang web như nắp gangnắp composite…Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận sản xuất theo yêu cầu để phù hợp với hầu hết các ứng dụng. Và hơn hết, đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn. Và đưa ra lời khuyên nếu bạn cần bất kỳ trợ giúp nào để lựa chọn phù hợp cho dự án của mình.

Hàn Việt Group sẽ là đối tác đáng tin cậy có thể hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình làm việc. Công ty chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp của bạn lựa chọn sản phẩm gang phù hợp. Với chất lượng đảm bảo và giá cả cạnh tranh nhất.

Liên hệ mua nắp cống tại Hàn Việt Group

Địa chỉ: Khu công nghiệp Quất Động, Thường Tín, Hà Nội

Hotline: 092 696 8868

Email: ducganghanviet@gmail.com

Website: https://hanvietgroup.com.vn/

Facebook: Hàn Việt Group

>>> Xem thêm: Cách chọn đúng loại nắp hố ga cho dự án của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *